14/01/2019 | 0

Chi phí môi giới tìm việc cao đưa người lao động Việt Nam vào cuộc sống bấp bênh ở Đài Loan

Chi phí môi giới tìm việc cao đưa người lao động Việt Nam vào cuộc sống bấp bênh ở Đài Loan

Ảnh: e.vnexpress.net

Tin Đài Bắc, Đài Loan – e.vnexpress.net dẫn phúc trình của Diễn đàn Di dân tại Á châu cho biết, thị trường xuất cảng lao động đã giúp các công ty tư nhân ở Á châu tăng cường tính cạnh tranh nhờ tìm được công nhân làm việc với thù lao rẻ mạt. Trong khi đó tại Việt Nam, tài liệu nghiên cứu cho thấy người lao động đã phải trả lệ phí quá cao để được đi lao động xuất cảng, trong đó khoản huê hồng chi cho các công ty môi giới trung gian.

Theo e.vnexpress.net thì tình trạng này phát sinh vì sự điều hành yếu kém của giới chức thẩm quyền CSVN và vì nạn tham nhũng lan tràn.

Phúc trình nghiên cứu của hai tác giả Daniele Bélanger và Hong-zen Wang thuộc trường đại học Western Ontario, London nói rằng, nhiều tư nhân môi giới ở Việt Nam đã mua lại giấy phép của các công ty chính thống của nhà nước CSVN để hoạt động. Sau đó, họ bắt đầu ra thông báo, tuyển mộ, thu nhận và buộc người muốn xuất ngoại để làm việc phải nộp lệ phí huấn luyện chuyên môn, xin cấp chiếu khán nhập cảnh và mua vé phi cơ.

Phúc trình này tiết lộ rằng nhiều người lao động Việt Nam rơi vào tình cảnh ngặt nghèo vì một số tổ chức trung gian đã thu hàng trăm triệu đồng lệ phí, đưa sang Đài Loan bằng chiếu khán du lịch rồi bỏ rơi họ. Vài người cố tìm kiếm việc làm thông qua người quen biết ở Đài Loan, và ở lại quá hạn visas. Sự lựa chọn này tốn kém hơn hệ thống cung cấp việc làm hợp pháp nhưng xem ra thì có lợi đối với người lao động Việt Nam vì họ không phải nộp thuế và tiền bảo hiểm sức khoẻ.

Hai người Việt Nam có cửa hàng ở Đài Bắc cho biết, tiền 2 tháng lương mà người lao động của họ nhận được bằng 3 tháng lương làm việc ở một nhà máy. Đó là lý do khiến Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có người lao động bất hợp pháp tại Đài Loan rồi mới đến Indonesia.

Điều mà người lao động Việt Nam tại Đài Loan trả giá là phải sống chui nhủi và không được luật pháp bảo vệ.

Song Châu