03/12/2015 | 0

Chi phí giữ trẻ ngày càng cao

Chi phí giữ trẻ ngày càng cao

Huntington Station, New York. (CBS) – Khi cả bố lẫn mẹ phải làm full-time để có đủ tiền trang trải mọi chi phí, việc gởi con nhỏ đến nhà trẻ là điều cần thiết.

Tuy nhiên theo nhận xét của nhiều người, giá cả cho việc giữ trẻ đang ngày càng tăng lên. Nicole Menditto cho biết khi cô sinh bé đầu lòng Connor, cô và chồng Justin Sternberg không hề dự đoán rằng chi phí giữ trẻ lại cao như vậy. Cao hơn cả tiền thuê nhà. Nói cách khác, chi phí giữ trẻ chiếm phân nửa ngân sách của họ.Từ khi không thể kham nổi tiền giữ trẻ, Nicole và Justin quyết định thay đổi giờ làm việc, họ phải làm trái buổi để lúc nào cũng có một người ở nhà canh chừng bé. Justin cho biết kể từ đó hầu như họ không còn thấy nhau. Nicole làm ca đêm, còn Justin làm ca ngày. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Theo thống kê của Bộ Lao động, từ năm 1990 tới nay, chi phí cho các lớp mẫu giáo và nhà giữ trẻ tăng lên 168%. Một nghiên cứu khác cho thấy tiền gởi trẻ còn nhiều hơn tiền thuê nhà. Ở 33 tiểu bang, tiền gởi trẻ một năm có thể cao hơn tiền học phí một năm của sinh viên năm thứ 4 đại học. So với thế hệ trước, thế hệ trẻ hiện nay phải làm việc nhiều giờ hơn, cả chồng lẫn vợ đều phải đi làm mới có đủ tiền trang trải chi phí, đặc biệt là tiền gởi trẻ. Một khảo sát gần đây cho thấy tiền gởi trẻ có thể chiếm từ 30% đến 50% ngân sách của một gia đình. (Mai Đức)