Chi phí chăm sóc chú chó của Nina Phạm lên đến 27,000 Mỹ kim

Chi phí chăm sóc chú chó của Nina Phạm lên đến 27,000 Mỹ kim

Số tiền này là 1/5 tổng chi phí của thành phố. Trong thời gian nữ y tá gốc Việt Nina Phạm ở trong khu cách ly, con chó của cô cũng đã được đưa đi cách ly tại một căn cứ hải quân mật ở Dallas trong suốt 21 ngày.

Mỗi ngày hai lần đều có bác sĩ thú y đến giám sát tình trạng của nó, để chắc chắn rằng chú chó này không bị nhiễm virus từ chủ của nó. Đến ngày 1 tháng 11, sau khi nữ y tá được cho là đã khỏi bệnh, cô đã đoàn tụ với chú chó của mình tại một địa điểm bí mật.

Nina Phạm là bệnh nhân bị nhiễm Ebola đầu tiên tại Hoa Kỳ và có tiếp xúc với thú nuôi trong thời kỳ phát bệnh. Chính Nina đã đưa ra yêu cầu con chó của cô phải được đặt trong tình trạng kiểm dịch, thay vì bị tiêu hủy như con chó của một nữ y tá tại Tây Ban Nha.

Trước yêu cầu này, các quan chức thành phố đã bỏ ra hơn 17,000 Mỹ Kim để chuẩn bị một nơi chăm sóc đặc biệt cho con chó của Nina. Nơi này được trang bị một chiếc lồng đặc biệt có thể thu thập phân của con chó để xét nghiệm. Thành phố cho biết chi phí chăm sóc cho con chó của Nina sẽ được bù đắp khoảng 19,000 Mỹ Kim từ những nhà tài trợ tư nhân.

Ngoài khoản tiền 27,000 Mỹ Kim kể trên, thành phố còn phải chi trả cho những dụng cụ bảo hộ, tiền trả cho lực lượng cảnh sát và các nhân viên cứu hộ khi họ làm thêm giờ. Chưa kể đến chi phí của các dịch vụ chăm sóc và bảo đảm an ninh cho gia đình của bệnh nhân Duncan.

Những người này đã phải di dời khỏi căn hộ nơi mà Duncan đã sống. Trong khi thành phố công bố tổng chi phí cho các chiến dịch phản ứng với khủng hoảng Ebola, thì Bộ Y tế của tiểu bang Texas cũng cho biết khoản chi phí phát sinh của Bộ này trong đợt dịch bệnh vừa rồi lên đến 1.28 triệu Mỹ Kim. (Thanh Lan)