13/10/2017 | 1

Chi phí bảo hiểm của giới trung lưu sẽ tăng nếu chính phủ Trump ngừng tài trợ phí bảo hiểm

Chi phí bảo hiểm của giới trung lưu sẽ tăng nếu chính phủ Trump ngừng tài trợ phí bảo hiểm

Washington DC. (Reuters) – Vào hôm Thứ Năm 12 tháng 10, Tổng Thống Donald Trump đã quyết định ngừng trả tiền tài trợ cho các hãng bảo hiểm y tế. Điều này dự kiến sẽ làm tăng chi phí bảo hiểm cho các gia đình trung lưu, và khiến chính phủ liên bang tốn thêm hàng trăm tỷ Mỹ kim.

Washington cho biết sẽ ngừng trả khoản tiền chia sẻ chi phí, CSR, vốn có tác dụng hỗ trợ để các hãng bảo hiểm giảm giá tiền co-pay và tiền chi phí y tế đối với các khách hàng thu nhập thấp. Theo luật quy định, các hãng bảo hiểm vẫn phải tiếp tục giảm giá cho các gia đình thu nhập thấp. Do đó, nếu chính phủ ngưng trả tiền CSR, các hãng bảo hiểm sẽ phải bù đắp tổn thất bằng cách tăng tiền đối với các khách hàng trung lưu.  

Việc cắt tiền CSR là đòn tấn công thứ 2 trong ngày Thứ Năm nhắm vào thị trường bảo hiểm Affordable Care Act, và bị chỉ trích là hành động nhằm phá hoại chương trình này, để buộc Quốc Hội phải hủy bỏ đạo luật.

Những người độc thân có thu nhập khoảng 48,000 một năm, hoặc gia đình 4 người có thu nhập trên $98,400 một năm, sẽ bị tăng tiền bảo hiểm khoảng 20% trong năm tới.

Ngoài ra, điều trớ trêu là, chính phủ muốn ngừng trả CSR để tiết kiệm chi phí khoảng 7 tỷ Mỹ kim một năm. Nhưng quyết định này sẽ làm chính phủ liên bang tốn hơn 200 tỷ Mỹ kim trong hơn 10 năm, theo tính toán của Phòng ngân sách Quốc Hội CBO. Lý do của việc này là vì luật ACA quy định, nếu tiền bảo hiểm tăng lên, chính phủ phải tăng tiền hoàn thuế cho người dân, để giữ cho tổng chi phí của họ không thay đổi. Việc tăng tiền hoàn thuế sẽ khiến chính phủ tốn kém nhiều hơn so với số tiền trả cho CSR. (Ngô Bảo)