06/11/2018 | 1

Chi phí an ninh tại khu vực Tân Cương của Trung Cộng tăng đáng kể

Chi phí an ninh tại khu vực Tân Cương của Trung Cộng tăng đáng kể

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào Thứ Hai (5 tháng 11), theo một báo cáo do Tổ chức Nghiên cứu của Hoa Kỳ Jamestown công bố, ngân sách của Trung Cộng năm 2017 đã tăng gần 2.9 tỷ Mỹ kim, tương đương 213% so với mức cũ, để xây dựng những công trình nhằm mục đích an ninh tại khu vực Tân Cương nằm ở phía tây Trung Cộng, nơi Bắc Kinh bị buộc tội giam giữ hàng triệu người Uighur và những tộc người theo đạo Hồi giáo khác.

Trung Cộng từng khẳng định rằng những trại giam nói trên ở Tân Cương là các trung tâm dùng để đào tạo nghề và các kiến thức pháp lý, nhằm hạn chế chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Tuy nhiên, tác giả của báo cáo – ông Adrian Zenz, một giáo sư nhân loại học tại Trường Văn hóa và Thần học châu Âu tại Đức cho biết, dữ kiện ngân sách tại Tân Cương không phản ánh sự tăng cường của việc đào tạo nghề, mặc dù số lượng trại xây dựng được đẩy mạnh. Theo ông Zenz, dữ kiện nói trên phản ánh việc Trung Cộng đang xây dựng và vận hành các trại cai tạo chính trị được thiết kế để giam hàng trăm ngàn người Uighur với quy trình nhanh chóng.

Bên cạnh đó, báo cáo còn cho thấy rằng bất chấp việc chính phủ Trung Cộng khẳng định những trại nói trên được sử dụng để đào tạo nghề, hiệu quả về việc làm lại không hề được cải thiện đáng kể. Ông Zenz cho biết các hoạt động tại các cơ sở của Tân Cương dường như không được cai quản hoặc chi trả bởi hệ thống đào tạo nghề.

Những thông tin về việc bắt giam hàng loạt và giám sát chặt chẽ người Uighur, cũng như các cộng đồng Hồi giáo khác, đã khiến Hoa Kỳ xem xét trừng phạt các viên chức Trung Cộng và các công ty liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Về phía Trung Cộng, quốc gia này phủ nhận các cáo buộc nói trên và cho biết họ chỉ đưa một số công dân “phạm tội nhỏ” đến các trung tâm dạy nghề để tạo cơ hội việc làm cho họ. (Mộc Miên)