20/11/2017 | 2

Chi nhánh của đảng cộng sản Trung Hoa ở trường UC Davis tự giải tán

Chi nhánh của đảng cộng sản Trung Hoa ở trường UC Davis tự giải tán

Davis, California. (Reuters) – Một nhóm học giả Trung Cộng đang ghé thăm Hoa Kỳ đã giải tán một chi nhánh đảng cộng sản Trung Hoa, mà họ thành lập tại trường đại học UC Davis ở California, vì sợ vi phạm pháp luật Hoa Kỳ.

Các học giả, gồm 6 thành viên và 1 người đang xin gia nhập, đã bị chú ý vào cuối tuần qua, khi có tin báo rằng họ đã thành lập một chi nhánh của đảng cộng sản Trung Hoa tại trường UC Davis vào đầu tháng này. Ông Mu Xingsen, tổng bí thư của chi nhánh, xác nhận tổ chức này đã được thành lập, nhưng cũng thêm rằng họ đã giải tán. Ông Mu nói, việc giải tán là do nhóm này vừa biết được rằng, việc thành lập chi nhánh của đảng cộng sản Trung Hoa là sai luật, và họ cần tôn trọng luật pháp của nước chủ nhà, một khi còn ở lại Hoa Kỳ.

Theo đạo luật US Foreign Agents Registration, FARA, mọi cá nhân và tổ chức, hoạt động theo sự kiểm soát trực tiếp của một chính phủ nước ngoài, hoặc một chính đảng nước ngoài, đều cần phải ghi danh với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trước khi thành lập, và phải báo cáo thường xuyên các hoạt động của họ.

Việc một chi nhánh của đảng cộng sản Trung Hoa xuất hiện tại trường UC Davis diễn ra giữa lúc Bắc Kinh đang gia tăng thúc đẩy quyền lực ngầm trong những năm gần đây, bằng các chiến dịch quảng bá văn hóa Trung Hoa, và mở rộng ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài.

Việc thành lập chi nhánh đảng cộng sản tại trường UC Davis bị phát hiện lần đầu tiên khi trường đại học quê nhà của ông Mu, trường đại học kỹ thuật Đại Liên, Trung Cộng, đăng một bài viết ca ngợi việc làm của ông này trên trang web trường vào 1 tuần trước. (Ngô Bảo)

TAGS: uc davis