27/02/2015 | 0

Chị Nguyễn Hoài Thu bị công an thành phố Vinh bắt

Chị Nguyễn Hoài Thu bị công an thành phố Vinh bắt

Khi công an đến thì chị Thu đã khóa phòng nên công an đã đập cửa đòi vào khám xét. Nhưng chị Thu cương quyết không mở. Sau đó công an nhờ bà chủ nhà trọ nơi chị thuê phòng để khuyên chị mở cửa.

Sau khi vào phòng, công an đã lật tung tất cả đồ đạc trong phòng chị lên và đã thu giữ 25 cái áo nhóm No U, 7 cái mũ, 9 cái móc khóa mang nhãn hiệu nhân quyền, 2 tờ giấy “Tôi không thích đảng cộng sản Việt Nam”, 2 quyển sổ ghi chép. Công an đã lấy luôn điện thoại của chị. Chị đã phản ứng lại mạnh mẽ và đòi phải có lệnh thì mới được khám xét phòng và thu giữ đồ đạc. Nhưng công an không làm, lại còn hành hung chị.

Sau khi khám xét phòng xong, họ đưa chị lên xe, chị đã phản ứng và nói “giờ này tôi không đi”. Nhưng công an cứ lôi chị lên và lúc đó có người chủ nhà trọ đi cùng. Chị Thu bị đẩy lên một chiếc xe 7 chỗ và đưa về phòng điều tra công an thành phố Vinh.

Tại đây chị bị 1 công an nữ lục soát khắp người và sau đó họ tra khảo chị nhiều câu hỏi như: Những đồ đó ai gửi về? Cô làm như vậy 1 tháng bao nhiêu tiền? Có phải luật sư Đài trả tiền cho cô không?…Nhưng dù bị tra hỏi và đe dọa, chị vẫn không trả lời chúng. Trong lúc tra khảo thì 1 viên công an đã dùng điện thoại của chị để vào skype cũng như facebook của chị.

Lúc xét hỏi xong thi công an đưa biên bản cho chị ký, nhưng chị không ký và cũng không đọc. Công an đã yêu cầu bà chủ nhà trọ xác nhận họ đã thu những đồ vật đó của chị Thu . Đến hơn 1 giờ sáng thì chị được thả ra khỏi đồn công an, chỉ trả lại điện thoại còn tất cả các thứ khác đều bị lấy hết.

Nguyễn Hoài Thu là chị đầu trong một gia đình gồm 5 anh chị em. Vì cuộc sống gia đình khó khăn nên chị phải nghỉ học sớm để đi làm phụ giúp cho bố mẹ và các em. Cuối năm 2007 chị đã đi xuất khẩu lao động tại Nga. Đến năm 2010, chị trở về Việt Nam và mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo, bệnh suy thận mãn tính. Hiện nay mỗi tuần chị phải chạy thận 3 lần để có thể duy trì sự sống nênphải thuê phòng trọ tại Vinh cho tiện đi lại.

Là một cô gái yếu đuối và chưa biết sự sống của mình kéo dài đến lúc nào, nhưng chị Nguyễn Hoài Thu luôn là một cô gái tích cực đấu tranh cho nhân quyền và lên án cho những bất công trong xã hội. Chính vì lý do đó chị đã rất nhiều lần bị công an gây khó dễ. Chị cũng đã bị công an bắt ngày 18/05/2014 trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược.

Tú Thanh / SBTN