23/04/2019 | 3

Chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ lần đầu tiên công du Việt Nam

Chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ lần đầu tiên công du Việt Nam

Đô đốc Philip Davidson - Ảnh: Navy.gov

Tin Việt Nam.- Hồi tuần qua, ông Philip Davidson lần đầu tiên ghé thăm Việt Nam với cương vị chỉ huy Bộ Tư lệnh Hạm đội châu Á – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Mặc dù vấn đề chính được thảo luận chỉ chú trọng việc phát triển, nhưng tầm quan trọng của chuyến công du trên được hiểu là nhằm mở rộng bang giao trong lĩnh vực quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, theo hướng tiếp tục thắt chặt dưới thời của chính phủ Trump, bất chấp nhiều mối lo ngại kéo dài.

Theo thediplomat.com thì sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tiến triển chậm chạp trong nhiều thập niên qua, chỉ bao gồm việc duy trì an ninh hàng hải, trợ giúp nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai và gìn giữ hoà bình. Mối liên hệ song phương đã được giới lãnh đạo của hai nước chú ý thắt chặt dưới thời chính phủ Trump, kể cả khi xuất hiện nhiều sự lo lắng về chính sách Á châu và một số thách thức mà Việt Nam phải đối phó trong khi thực hiện chính sách đối ngoại và đối nội của chính họ.

Dẫu vậy, mối liên hệ giữa hai nước có vẻ chặt chẽ hơn với ví dụ điển hình gần đây là việc Hoa Kỳ chuyển giao 6 chiến hạm tuần tiễu Metal Shark cho lực lượng Tuần duyên Việt Nam đã được công bố trong tháng này. Hai bên cũng đã xem xét việc thực hiện sáng kiến tăng cường mối liên hệ trong lĩnh vực quốc phòng nhiều hơn, trong đó có việc sắp xếp để một hàng không mẫu hạm khác của Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam, và các giới chức cao cấp của Việt Nam công du Hoa Kỳ.

Hồi tuần qua, mối liên hệ trong lĩnh vực quốc phòng lại là đầu đề nổi bật với chuyến viếng thăm Việt Nam của đô đốc Philip Davidson, người chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Philip Davidson diễn ra cùng lúc với đoàn đại diện quốc hội Hoa Kỳ cho thấy sự gắn bó chặt chẽ hơn, đánh dấu sự thoả thuận trợ giúp để sửa chữa những điểm yếu của nhau cũng như chính thức khởi động dự án tẩy rửa hoá chất dioxin tại phi trường Biên Hoà do Hoa Kỳ tài trợ. Davidson cũng ghé thăm Sài Gòn, gặp gỡ các cán bộ lãnh đạo tại địa phương để thảo luận về một loạt vấn đề toàn cầu, vùng, và song phương. Davidson cũng ghé lại bệnh viện Quân y 175 của Bộ Quốc phòng Cộng sản Việt Nam, từng là nơi hợp tác trong lĩnh vực y tế quốc phòng. Trong khi Washington và Hà Nội tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác song phương và vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương một cách thường xuyên hơn thì những cuộc gặp gỡ như thế sẽ hết sức quan trọng để hai bên cùng theo dõi và tiếp cận mọi cơ may cũng như thách thức trong khi duy trì nỗ lực đạt đến mục tiêu chung.

Song Châu