03/03/2021 | 2

Chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương yêu cầu cấp thêm 27 tỷ để đối phó Trung Cộng

Chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương yêu cầu cấp thêm 27 tỷ để đối phó Trung Cộng

U.S Navy

Tin Washington DC – Chỉ huy các chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, Đô Đốc Philip Davidson, đã yêu cầu Quốc Hội cấp thêm 27 tỷ Mỹ kim để tăng cường tài sản quân sự và thúc đẩy hợp tác với đồng minh, nhằm duy trì ưu thế trước Trung Cộng.

Trong bản kế hoạch được nộp lên Quốc Hội vào đầu tuần, Đô Đốc Davidson yêu cầu tổng cộng 27.3 tỷ Mỹ kim, để xây dựng các hệ thống hỏa tiễn và phòng không mới, hệ thống radar, căn cứ đóng quân, trung tâm tình báo, cơ sở hậu cần, và bãi thử vũ khí trên khắp khu vực. Ngoài ra, Hải quân cũng cần thêm ngân sách để tổ chức các cuộc tập trận với đồng minh và đối tác trong thời gian từ năm 2022 đến 2027.

Một trong các ưu tiên của Đô Đốc Davidson là hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Aegis Ashore tầm quay 360 độ, giá 1.6 tỷ Mỹ kim, đặt tại đảo Guam, và hệ thống radar tần số cao đặt tại Palau, trị giá 197 triệu Mỹ kim. Đô Đốc Davidson cũng đề nghị xây dựng mạng radar trong không gian trị giá 2.3 tỷ Mỹ kim, để hỗ trợ các hệ thống đặt tại đảo Guam và Palau. Đây là đề nghị ngân sách đầu tiên từ Bộ Tư Lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ công bố Kế hoạch phòng thủ Thái Bình Dương, trong đạo luật quốc phòng 2021.

Theo giới quan sát, đề nghị của đô đốc Hoa Kỳ là một phần trong nỗ lực của Ngũ Giác Đài, nhằm củng cố năng lực đối phó Trung Cộng. Tuy nhiên, các học giả Trung Cộng cho rằng, Bắc Kinh sẽ không chạy đua theo kế hoạch của Hoa Kỳ, mà sẽ tiếp tục phát triển năng lực quân sự theo con đường riêng. (BBT)