15/02/2018 | 1

Chỉ huy mẫu hạm Carl Vinson: sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông là có ý nghĩa

Chỉ huy mẫu hạm Carl Vinson: sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông là có ý nghĩa

Ảnh: SCMP

Đề đốc Hoa Kỳ John Fuller nói với các phóng viên trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang tiến vào Biển Đông rằng “Sự hiện diện của Hoa Kỳ có ý nghĩa”.

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng có trụ sở ở Hong Kong hôm Thứ Tư 14/02 trích dẫn các tuyên bố của Đề đốc Fuller trong cùng ngày, rằng Hoa Kỳ rõ ràng đang có mặt và đang hoạt động ở Biển Đông. Tàu Carl Vinson, một trong những hàng không mẫu hạm phục vụ lâu năm nhất của Hải Quân Hoa Kỳ, đang tiến hành điều mà các giới chức nói là một sứ mạng thông thường xuyên qua những vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, nơi mà hoạt động bồi lấp đảo và quân sự hóa của Bắc Kinh đang khiến cho các nước láng giềng bất an.

Washington đã loan báo kế hoạch đưa hàng không mẫu hạm Carl Vinson cập cảng ở Việt Nam trong tháng tới, do đó báo giới quốc tế ngầm hiểu tàu này đi qua Biển Đông là để tới bờ biển Đà Nẵng.

Các phóng viên quốc tế đã được đưa bằng máy bay tới hàng không mẫu hạm Carl Vinson hôm Thứ Tư. Đề đốc Fuller xác định sự hiện diện của Nhóm Tấn Công Carl Vinson do ông chỉ huy là một cách để trấn an các đồng minh. Nhóm Tấn Công Carl Vinson gồm mẫu hạm và một tuần dương hạm mang hỏa tiễn điều hướng đi cùng. Mẫu hạm USS Carl Vinson chở theo 5,300 thủy thủ, phi công và các nhân viên khác cùng một phi đoàn hùng hậu gồm 72 chiến đấu cơ.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, chuyến hải hành này được cho là một thông điệp rất trực tiếp nhằm vào Trung Cộng, dù cho các giới chức Hoa Kỳ có công nhận điều này hay không.

Huy Lam / SBTN