13/05/2019 | 0

Chỉ huy Iran xem quân đội Hoa Kỳ ở vùng vịnh là một mục tiêu

Chỉ huy Iran xem quân đội Hoa Kỳ ở vùng vịnh là một mục tiêu

Ảnh: Reuters

Vào hôm Chủ Nhật (12 tháng 5), Cơ quan Thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) dẫn lời một chỉ huy Vệ binh Cách mạng cao cấp của Iran cho biết, sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở vùng Vịnh từng là một mối đe dọa nghiêm trọng, hiện nay là một mục tiêu.

Vừa qua, quân đội Hoa Kỳ phái các lực lượng, bao gồm một hàng không mẫu hạm và các oanh tạc cơ B-52, đến Trung Đông. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết hành động này đã được thực hiện để chống lại “các dấu hiệu rõ ràng” về những mối đe dọa từ Iran đối với các lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực. Tàu USS Abraham Lincoln hiện đang thay thế một hàng không mẫu hạm khác đã được luân chuyển khỏi vùng Vịnh vào tháng trước.

Tổng thống Trump cũng đã gia tăng áp lực kinh tế đối với Iran, và hành động để cắt đứt toàn bộ lượng xuất cảng dầu mỏ của họ, để cố ép Tehran kiềm chế các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn cũng như chấm dứt việc hỗ trợ cho các nhóm tay sai ở Syria, Iraq, Lebanon và Yemen.

Khi trò chuyện với hãng tin CNBC trong một cuộc phỏng vấn sẽ được phát vào hôm thứ Hai (13/5), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết việc bố trí lực lượng của Hoa Kỳ đã được thực hiện để phản ứng với thông tin tình báo về các cuộc tấn công có thể xảy ra của Iran, đồng thời để ngăn chặn họ và có thể phản ứng nếu cần thiết.

Theo ISNA, vào hôm Chủ nhật (12/5), chỉ huy hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi, tuyên bố các lực lượng Hoa Kỳ phải rút đi. (Mộc Miên)