Chỉ huy đột kích nhà tù Sơn Tây Leroy Manor qua đời ở tuổi 100

Chỉ huy đột kích nhà tù Sơn Tây Leroy Manor qua đời ở tuổi 100

Cựu Trung tướng Không quân Leroy Joseph Manor, được biết đến qua việc chỉ huy chiến dịch đặc biệt đột kích vào khu nhà tù Sơn Tây, Việt Nam, đã qua đời hôm thứ Năm tuần này, chỉ 4 ngày sau sinh nhật lần thứ 100 của ông. Trong sự nghiệp chiến đấu gần 35 năm, ông Manor nổi bật nhờ phục vụ trong Thế chiến thứ hai, chiến tranh Việt Nam và một số thành tựu khác.

Theo tờ Navy Times đưa tin, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng đã bổ nhiệm ông Manor làm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm cho một nhiệm vụ có tên là Chiến dịch Bờ Biển Ngà vào năm 1970. Lực lượng này được giao trách nhiệm giải cứu khoảng 61 tù nhân trong chiến tranh Việt Nam. Nhiệm vụ kết thúc khi những người điều hành cuộc đột kích phát hiện ra rằng trước đó bên phía cộng sản Việt Nam đã di chuyển tù binh, nhưng kế hoạch Đột kích Sơn Tây vẫn tiếp tục được ghi nhận và học tập vì lập kế hoạch và thực hiện mẫu mực.

Sự ngưỡng mộ là điều mà những người thân thiết với ông Manor đều nghĩ đến. Ông sinh ra ở Morrisonville, New York vào ngày 21 tháng 2 năm 1921. Ông Manor gia nhập Lực lượng Không quân với tư cách là phi công P-47 vào năm 1943.

Theo tiểu sử Không quân của ông, trong Thế chiến thứ hai, ông đã thực hiện 72 nhiệm vụ chiến đấu ở châu Âu cùng với Phi đội máy bay chiến đấu số 358. Vì sự xuất sắc của ông trong các hoạt động đặc biệt, ông được trao Giải thưởng Bull Simons Award, được tiến cử vào Đại sảnh Danh dự Commando và được cựu đô đốc William McRaven trao tặng giải thưởng chỉ huy. (BBT)