10/11/2014 | 0

Chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo bị thương nặng trong cuộc không kích của Mỹ

Chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo bị thương nặng trong cuộc không kích của Mỹ

Kênh truyền hình Arab Al Arabiya dẫn nguồn tin từ các bộ lạc địa phương cho biết, trong số những kẻ bị thương có lãnh tụ của IS.

Theo Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, cuộc không kích tối 7.11 nhằm vào một nhóm các lãnh tụ của IS gần Mosul, đã phá hủy 10 chiếc xe tải vũ trang của Nhà nước Hồi Giáo đang di chuyển. Tuy nhiên Mỹ không thể khẳng định liệu al-Baghdadi có mặt trong nhóm này hay không.

Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ cũng cho biết năm mục tiêu của Nhóm Khorasan bị tấn công đêm thứ Tư gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các máy bay tập kích những kẻ khủng bố và phá hủy xe cộ, nhà cửa và các cơ sở chế tạo bom.

Một quan chức Ngũ Giác Đài không muốn nêu tên cho biết, một trong những mục tiêu là một người gốc Pháp nhưng cải đạo theo Hồi giáo và một người nghi là người chế tạo bom của al-Qaida, David Drugeon.

Hoa kỳ khẳng định liên minh các quốc gia do Hoa Kỳ cầm đầu sẽ tiếp tục gây sức ép với IS bằng các cuộc tấn công từ trên không, và nhóm này “ngày càng bị giới hạn về tự do đi lại, liên lạc và chỉ huy”.

Một nghị sĩ tỉnh Anbar của Iraq – ông Mohammed al-Karbouli, khẳng định rằng máy bay của liên minh quốc tế đã đánh trúng cuộc họp của các lãnh đạo IS ở thành phố Qaim, phía tây tỉnh Albar, làm hàng chục người chết và bị thương.

Sau đó IS đã phong tỏa các con đường ở Qaim để đưa người bị thương tới bệnh viện cứu chữa. Các thông tin cho biết, ít nhất 50 thi thể đã được đưa tới nhà xác ở Mosul.

Kênh truyền hình Al-Hadath cũng cho biết, al-Baghdadi là một trong những kẻ tham dự cuộc họp này của IS bị Mỹ nhắm tới. Tuy nhiên IS đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, cho rằng Baghdadi vẫn sống khỏe, đồng thời kêu gọi người ủng hộ bỏ qua các thông tin giả về “cái chết” hoặc “việc sa bẫy” của Baghdadi.

Lãnh tụ IS Abu Bakr al-Baghdadi có bằng tiến sĩ về nghiên cứu Hồi Giáo tại Đại học Hồi Giáo ở Baghdad, người được mô tả là một chiến thuật gia chiến tranh vô cùng tàn bạo. Ký giả David Ignatius của báo Washington Post đã cho rắng: “Kẻ kế nhiệm thực sự của Osama bin Laden có thể là lãnh tụ IS Abu Bakr al-Baghdadi” .

Từ khi xuất hiện, Nhà nước Hồi Giáo IS đã chiếm nhiều vùng rộng lớn ở phía bắc Iraq và gây kinh hoàng cho thế giới bằng những cuộc cắt đầu dã man các con tin Tây Phương, là ký giả hay người cứu trợ tình nguyện bị bắt ở Syria.

Từ tháng 10/2011, Hoa Kỳ đã liệt Baghdadi vào danh sách khủng bố toàn cầu và treo giải 10 triệu USD cho cái đầu của hắn.

Tú Thanh / SBTN