23/09/2020 | 11

Chỉ duy nhất 1 công ty Việt Nam đủ điều kiện vay tiền hỗ trợ dịch COVID-19 của nhà cầm quyền

Chỉ duy nhất 1 công ty Việt Nam đủ điều kiện vay tiền hỗ trợ dịch COVID-19 của nhà cầm quyền

Hình minh hoạ giải cứu doanh nghiệp (Ảnh: Doanh nghiệp)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 23 tháng 9 năm 2020 loan tin, ngân hàng Nhà nước Cộng sản cho biết, sau 2 đợt dịch, đến nay chỉ có duy nhất một công ty đủ điều kiện để vay gói tiền hỗ trợ 16,000 tỷ đồng của nhà cầm quyền.

Nguyên nhân của việc này được ngân hàng Nhà nước Cộng sản nói rằng, bộ Lao động- Thương binh và xã hội Cộng sản báo cáo, do các công ty chưa chủ động lập hồ sơ vay tiền, xác nhận các mức hỗ trợ cho người lao động do, các công ty lo ngại việc chứng minh khó khăn về tài chính đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, sau khi kết thúc dịch đợt 1, các công ty đã cho lao động thay nhau nghỉ, nên không có công nhân nào phải nghỉ việc liên tục trong một tháng. Đây là một trong những nguyên nhân mà công ty không đủ điều kiện để vay gói hỗ trợ có lãi suất 0% do chính quyền Cộng sản tuyên bố trong đợt dịch đầu tiên. Tuyên bố này của ngân hàng Nhà nước Cộng sản trái ngược với thông tin từ các công ty đưa ra.

Trước đó, nhiều chủ công ty đã nói rằng, các điều kiện để vay tiền của nhà cầm quyền rất nhiêu khê, cộng với việc làm thủ tục rất phức tạp khiến họ phải mất rất nhiều thời gian để làm hồ sơ, và chờ đợi. Và kết quả là họ không đủ điều kiện để vay tiền.

Trước đó, truyền thông nhà cầm quyền cũng loan tin, cứ mỗi ngày Việt Nam lại có hơn 300 công ty nộp đơn xin phá sản, dừng hoạt động vì gặp khó khăn do dịch. Điều này đã làm cho dư luận cho rằng, các gói tiền hỗ trợ của nhà cầm quyền thật chất chỉ là những cái bánh vẽ nhằm lừa bịp người dân.

An Nhiên