15/09/2018 | 4

Chỉ được gặp gia đình 5 phút, ông Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục tuyệt thực

Chỉ được gặp gia đình 5 phút, ông Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục tuyệt thực

Ảnh: RFA

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố tiếp tục tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi của trại giam, sau khi cuộc gặp với gia đình bị cắt ngắn còn 5 phút.

Chị của ông Thức là bà Trần Diệu Liên nói với Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Bảy 15/09 rằng, theo quy định thì tù nhân tại trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An được gặp gia đình trong 1 tiếng. Bà cho biết nhân viên trại giam đột nhiên quy định rằng gia đình ông Thức không được nói về tình hình bên ngoài. Ông Thức hỏi tại sao lại như vậy, và có luật nào cấm như vậy. Nhân viên trại giam bắt ông Thức vào sau 5 phút gặp gia đình. Khi ông Thức nói ông rất mệt, không đi được, họ cho hai người ra xốc nách ông đi vào.

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang thi hành án tù 16 năm về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Ông bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13 tháng 8 để yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thượng tôn pháp luật, trả tự do vô điều kiện cho ông theo đúng bộ luật hình sự mới nhất của chế độ, và dùng trường hợp của ông làm án lệ trả tự do cho các tù nhân chính trị khác.

Em trai ông Thức là ông Trần Huỳnh Duy Tân, người đã nhiều lần thăm anh mình ở trại giam, cho biết trong những lần thăm gặp trước, gia đình và ông Thức vẫn nói chuyện về tình hình bên ngoài mà không có trở ngại nào. Bà Diệu Liên cho rằng, lần này trại giam ép gia đình và ông Thức không được nói chuyện bên ngoài, có lẽ do họ không muốn ông Thức biết về sự ủng hộ mà những người quan tâm trong nước và hải ngoại đang hướng về ông. Bà nghĩ rằng nhà cầm quyền cộng sản muốn “triệt tiêu ý chí” của ông Thức.

Cuộc tuyệt thực dài ngày của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức trong nhiều tuần qua đã gây chú ý rộng khắp trong nước Việt Nam và trên thế giới. Một phong trào tiếp sức tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức đang lôi kéo rất nhiều người tham gia.

Huy Lam / SBTN