31/08/2015 | 0

Chỉ đi học 2 tháng vẫn được lên lớp vì căn bệnh thành tích

Chỉ đi học 2 tháng vẫn được lên lớp vì căn bệnh thành tích

Đó là trường hợp của em Nguyễn Anh Vy lớp 4C trường Tiểu học Hàm Cường 1, xã Hàm Cường. Mẹ của học sinh này cho báo Tuổi Trẻ biết, con của mình chỉ học được 2 tháng đầu của năm học lớp 4 nhưng đã phải nghỉ học vì xe đạp bị hư. Bên cạnh đó, đường sá đi lại khó khăn nên đã phải bỏ học, cho dù thầy cô đã rất nhiều lần đến khuyến khích đi học lại.

Bên cạnh đó, giáo viên còn kêu gọi phụ huynh cho em Nguyễn Anh Vy theo học lớp 5 và nhà trường sẽ kèm cặp để em có thể học hành như các bạn khác. Tuy vậy, mẹ của Vy rất lo lắng vì lực học của con mình nên có nguyện vọng cho con học lại lớp 4 cho vừa sức học của con.

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, để em Vy có thể lên học lớp 5, nhà trường đã làm giả học bạ. Theo đó, em Vy đã hoàn thành toàn bộ tất cả các môn học của cả năm và môn nào cũng đều trên điểm trung bình. Song song với đó, cô giáo chủ nhiệm còn đóng dấu “Được lên lớp” vì “đã tham gia đầy đủ các hoạt động học tập, trung thực với mọi người” cho học sinh này.

Những bài thi của em Vy đều được các giáo viên đưa cho học sinh làm dùm. Một giáo viên lý giải cho sự dối trá này là nhằm” tạo điều kiện” cho em Vy lên lớp.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, hiệu trưởng nhà trường khẳng định rằng, việc làm giả bài thi, hồ sơ học tập của em Vy là vì “lương tâm” muốn giúp học sinh, chứ không phải vì chạy theo thi đua của nhà trường!

Từ lâu nay, cứ đầu năm học, bất cứ trường học nào cũng phải hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh lên lớp. Nếu không hoàn thành sẽ bị mất điểm thi đua. Chính vì áp lực đó mà nhà trường đã có những việc làm dối trá, miễn sao hoàn thành chỉ tiêu do trên đưa xuống.

Ngọc Quân / SBTN