16/05/2018 | 2

Chỉ còn công ty Nga dám khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam

Chỉ còn công ty Nga dám khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam

Ảnh: BBC

Rosneft Vietnam BV, chi nhánh Việt Nam của hãng dầu khí Rosneft đã bắt đầu khoan dầu ở vùng biển phía nam Việt Nam.

BBC hôm Thứ Ba 15/05 trích dẫn một thông cáo của công ty này cho hay như vậy. Theo Reuters, việc khoan dầu này rất quan trọng với Việt Nam để duy trì sản lượng dầu thô và khí đốt, khi sản lượng khai thác đang suy giảm, và Việt Nam đang phải chịu áp lực của Trung Cộng ở Biển Đông. Rosneft kiểm soát 35% Lô 06.1 nằm ngay ngoài khơi Vũng Tàu với trữ lượng khí đốt lên đến 69 tỷ mét khối. Rosneft cũng sở hữu cổ phần khoảng 33% trong đường ống dẫn khí từ bể Nam Côn Sơn đến một cơ sở năng lượng trên bờ. Hãng này cũng hoạt động ở Lô 05-3/11, vốn có 28 tỷ mét khối khí và 18 triệu tấn khí ngưng tụ.

Hiện tại, Rosneft thực hiện công việc thăm dò ở đó. Lô 06.1 nằm cách bờ biển Việt Nam khoảng 370 km về hướng đông nam và không gần “đường lưỡi bò” của Trung Cộng.

Rosneft cho rằng, khai thác dầu khí ngoài khơi Việt Nam có lợi nhuận rất cao. Chi phí hoạt động để sản xuất khí đốt chỉ ở mức 1.5 Mỹ kim một thùng dầu, chỉ bằng một nửa chi phí bình thường.

Hồi tháng 3, Việt Nam đã ngừng dự án khoan dầu Cá Rồng Đỏ sau khi chịu áp lực từ Trung Cộng. Lô này được cấp phép khai thác cho công ty năng lượng Tây Ban Nha Repsol. Repsol đã yêu cầu phía Việt Nam phải bồi thường.

Huy Lam / SBTN