10/03/2014 | 0

Chỉ có thể kết luận khi tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay mất tích

Chỉ có thể kết luận khi tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay mất tích

Washington, DC. (CBS)
Ông Rafi Ron cho rằng, không thể loại trừ khả năng khủng bố, nhưng cũng không thể vội vã đi đến kết luận vụ phi cơ của hãng hàng không Malaysia bị mất tích vào thời điểm này.
Ông Rafi Ron, một chuyên gia về an ninh hàng không và chống khủng bố, cảnh cáo rằng, bất kỳ kết luận nào về điều đã xảy ra với chuyến bay MH 370 của hãng hàng không Malaysia hiện nay đều là quá sớm. Tuy nhiên, ông cho rằng khả năng 4 hành khách có danh tánh đáng ngờ, trong đó hai người lên phi cơ bằng sổ thông hành đánh cắp là dấu hiệu cảnh báo đỏ. Theo ông Ron, một số phong trào tôn giáo cực đoan trong khu vực thường chọn chiến thuật khủng bố.
Những cảnh báo đỏ kể trên liên quan tới khả năng phi cơ bị cố ý hủy hoại. Đối với chuyến bay của hãng hàng không Malaysia, ông Ron cho rằng có thể có nhiều lý do khác để một người lẩn trốn lên phi cơ, ngoài lý do khủng bố.
Tối Thứ Bảy vừa qua, Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia đã gởi một nhóm điều tra, cùng với các cố vấn của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang và chuyên gia của hãng Boeing để giúp đỡ việc điều tra, trong trường hợp phi cơ được tìm thấy. Nhưng theo ông Ron, cho dù các mảnh vỡ được tìm thấy, mọi người cũng không thể biết chính xác được điều gì xảy ra cho tới khi tìm thấy hộp đen. – M. Đức