Đang tải...
28/04/2019 | 3

Chỉ có các nhà đầu tư Trung Cộng tham gia vào dự án xa lộ Bắc – Nam

Chỉ có các nhà đầu tư Trung Cộng tham gia vào dự án xa lộ Bắc – Nam

Ảnh: Wikipedia

Tin Việt Nam – Báo VnEconomy ngày 27 tháng 4 loan tin, thứ trưởng Nguyễn Nhật, Bộ Giao thông vận tải CSVN cho biết toàn tuyến xa lộ Bắc – Nam có chiều dài 2,109km, dự kiến sẽ hoàn thành 2,000km vào năm 2020.

Về mức độ đầu tư xa lộ Bắc- Nam phía đông đã được quốc hội CSVN chủ trương  từ nay đến năm 2021 sẽ đầu tư 654km, chia thành 11 dự án, trong đó có ba dự án đầu tư công, và tám dự án BOT. Tuy nhiên, ông Nhật cho rằng, tám dự án BOT đang gặp khó vì các nhà đầu tư trong nước không đủ năng lực tham gia theo quy định. Còn các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật không mặn mà và cũng chưa từng quan tâm đến các dự án BOT của Việt Nam, chỉ còn lại Trung Cộng có nhiều nhà đầu tư của nước này quan tâm đến dự án xa lộ Bắc – Nam phía Đông.

Ông Nhật cho biết thêm, nguyên nhân làm các nhà đầu tư lớn ở các nước phát triển trên không quan tâm đến các dự án BOT ở Việt Nam là vì Việt Nam không đáp ứng được 3 yêu cầu mà họ đưa ra bao gồm bảo lãnh doanh thu, bảo lãnh chuyển đổi tỷ giá, và bảo lãnh rủi ro chính phủ. Vì không đáp ứng được các điều kiện này nên  các nhà đầu tư lớn của các nước phát triển  không vào, duy chỉ có Trung Cộng vào nhiều.

Trong một bối cảnh khác, trước thông tin nhà đầu tư Trung Cộng sẽ thực hiện dự án xa lộ Bắc – Nam phía Đông, nhiều người dân đã tuyên bố sẽ biểu tình nếu nhà cầm quyền CSVN giao dự án trên cho Trung Cộng.

An Nhiên

Loading...