26/03/2014 | 3

Chỉ có 9% trẻ Việt ở Cambodia đến trường

Chỉ có 9% trẻ Việt ở Cambodia đến trường

Phúc trình của Tổ chức Quyền Trẻ Em (Minority Rights Organization – viết tắt là MIRO) cho biết, chỉ có 9% trẻ Việt sinh sống cùng gia đình ở tỉnh Kampong Chhnang, Cambodia được đi học. Báo Cali-Today nói rằng ở tỉnh này hiện có chừng 5,000 người Việt Nam định cư từ khá lâu. Duyên cớ khiến trẻ Việt Nam không đến trường vì các em không được cấp giấy khai sinh từ khi mới lọt lòng mẹ ngay tại đất nước Cambodia.
Một phúc trình khác của MIRO còn nói rằng, 90% cư dân Cambodia gốc Việt sinh sống tại hai khu làng nổi của huyện Phsar Chhnang không có thẻ căn cước, lẫn khai sinh. MIRO cho biết, mặc dù được sinh ra và lớn lên tại Cambodia, người dân gốc Việt cũng chỉ được cấp duy nhất tờ giấy chứng nhận cho phép họ sinh sống hợp pháp tại Cambodia. Tổ chức này cũng xác nhận rằng, việc người Việt nhập tịch Cambodia hiện nay là điều rất xa vời vì họ không có đủ tiền hối lộ viên chức địa phương.
Chính vì những lẽ này, hầu hết 931 gia đình cư dân gốc Việt sinh sống tại Cambodia không khác những người “vô tổ quốc.” Họ không hề có bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào của chính phủ Cambodia kể cả Việt Nam cấp. Vì vậy, người ta không ngạc nhiên khi đến thăm khu biển Hồ rộng lớn ở Cambodia, chỉ cách Phnom Penh khoảng 20 cây số, có đến 700 gia đình người Việt sinh sống, chỉ chờ du khách đến thăm để … xin tiền. (S. Châu)