18/04/2021 | 20

Chỉ có 75 người tự ứng cử vào Quốc hội CSVN

Chỉ có 75 người tự ứng cử vào Quốc hội CSVN

Hai ứng cử viên độc lập Lê Trọng Hùng (trái) và Trần Quốc Khánh bị bắt giữ (VOA)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin chỉ có 75 người tự ứng cử vào quốc hội cộng sản Việt Nam trong cuộc bầu cử vào cuối tháng Năm tới đây, thấp nhất trong các kỳ bầu cử gần đây.  Những người này được đưa vào danh sách ứng viên sau sự xét duyệt của uỷ ban trung ương mặt trận tổ quốc – một tổ chức hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của đảng cộng sản cầm quyền. Bằng nhiều thủ đoạn, kể cả bắt giữ hay đe doạ, nhà cầm quyền cộng sản đã loại bỏ nhiều hồ sơ tự ứng cử của nhiều ứng viên độc lập, và chỉ giữ lại hoặc đưa vào danh sách những ứng viên không có khả năng có tiếng nói độc lập trong diễn đàn quốc hội.

Trong vài tháng qua, cộng sản Việt Nam đã bắt giữ hai ông Lê Trọng Hùng và Trần Quốc Khánh với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự sau khi họ có ý định hoặc đã ghi danh làm ứng cử viên độc lập.

Tuần qua, nhà cầm quyền còn bắt giữ và tra khảo một số người có ý định tự ứng cử như trường hợp nhà thơ người Chăm Đồng Chuông Tử, ký giả độc lập Nguyễn Văn Sơn Trung… họ chỉ được trả tự do sau nhiều ngày bị giam giữ trong đồn công an.

Bằng thủ đoạn “lấy phiếu tín nhiệm” ở khu dân cư hoặc ở nơi làm việc như đã làm trong kỳ bầu cử năm 2016, nhà cầm quyền cộng sản đã loại bỏ ông Nguyễn Đình Cống, một giáo sư khả kính từng giảng dạy tại Đại học Xây dựng. Việc bắt giữ hay đưa về đồn công an một số ứng cử viên độc lập để tra khảo đã làm chùn chân những người có ý định tương tự.

Quốc Tuấn