28/05/2019 | 37

Chỉ cần thêm một chiếc xe gắn máy, giao thông Sài Gòn sẽ bị kẹt xe gấp 10 lần

Chỉ cần thêm một chiếc xe gắn máy, giao thông Sài Gòn sẽ bị kẹt xe gấp 10 lần

Ảnh: IUHers

Tin Saigon.–  Báo Thanh Niên ngày 28 tháng 5 năm 2019 loan tin, các chuyên gia nhận định tình trạng giao thông ở Sài Gòn sắp chạm ngưỡng kẹt xe kinh khủng.

Khoảng một tháng nay, đường phố Sài Gòn lúc nào cũng trong tình trạng kẹt xe quá tải, dù không phải trong giờ cao điểm. Dù lực lượng cảnh sát giao thông được bố trí ở nhiều ngã đường để giảm tình trạng kẹt xe, nhưng các chuyên gia cho rằng đây chỉ là biện pháp kỹ thuật tạm thời, không giải quyết được cái gốc.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, giảng viên chính sách công, trường đại học Fulbright cho rằng, giao thông Sài Gòn đang bùng phát tới điểm kẹt xe. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ xe cũng đủ đẩy tình tình trạng kẹt xe lên đến mức kinh khủng. Và nếu chạm đến ngưỡng này, thì tốc độ kẹt xe sẽ tăng rất nhanh, theo chiều dốc thẳng đứng. Chỉ cần tăng thêm một chiếc xe máy cũng có thể đẩy mức độ kẹt xe tăng lên gấp 10 lần trong thực tế, chứ không phải 2 đến 3 lần như giả thuyết.

Giải pháp được đặt ra là nhà cầm quyền nên thực hiện kéo giãn dân cư ra nhiều trung tâm khác. Tuy nhiên, ông Du cho rằng những nỗ lực của chính quyền đều đang nằm trên giấy nhiều năm nay. Người dân vốn đã khổ lại càng khổ hơn, vì các “nổ lực” giãn dân của nhà cầm quyền thành phố đã sinh ra vô số những quy hoạch treo. Ông Du nói người dân không nên kỳ vọng vào cái gọi là “phép màu” của công tác quy hoạch.

An Nhiên