22/08/2014 | 2

Chi 500 triệu USD nhập hạt giống đủ loại

Chi 500 triệu USD nhập hạt giống đủ loại

Trong khi nước ngoài vào Việt Nam đầu tư trung tâm sản xuất giống, thì Bộ Nông nghiệp, tư nhân chỉ thích ăn xổi, thành ra lệ thuộc nước ngoài.

Theo con số mà Bộ Nông Nghiệp vừa công bố, năm 2013 Việt Nam chi tới 500 triệu USD để nhập khẩu hơn 8,000 tấn hạt giống các loại, ngay cả những loại hạt giống rau có thể sản xuất trong nước như củ cải, cà chua, dưa chuột, cải bắp, su hào.

Theo tiến sĩ Võ Tòng Xuân, hạt giống là sản phẩm đặc biệt. Rất nhiều loại hạt giống Việt Nam không tập trung nghiên cứu sản xuất, mà bị lệ thuộc vào nước ngoài. Dù là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam cũng nhập khẩu tới 70% giống lúa lai từ Trung Cộng đó thôi. Cũng theo lời của TS Xuân, Việt Nam không chịu làm là do chủ trương kém, Bộ Nông nghiệp không chịu đầu tư, khiến những người nghiên cứu giống không đủ kinh phí làm. Các công ty nhập giống từ Trung Cộng về kiếm lời, ngay cả hạt giống rau cải.

Doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm 80% thị phần giống cây trồng ở Việt Nam nhưng theo GS Võ Tòng Xuân không thể cấm nhập, bởi có muốn cũng chẳng cấm được, nếu ra lệnh cấm thì Việt Nam sẽ vi phạm hiệp định WTO. Việt Nam đang thiếu các doanh nghiệp như thế nhưng lại thừa những kẻ cơ hội như các Tổng công ty lương thực. Họ không nắm được thị trường, không có cách tăng cao chất lượng, uy tín cho gạo Việt Nam.

Họ ưu đãi cho thương lái mang gạo về cho mình, dù gạo đó trộn đủ thứ. Họ qua Philippines bán gạo, bỏ thầu với giá thật thấp khiến nông dân lỗ chỏng gọn. Còn những doanh nghiệp cỏn con bán đường dài cũng chỉ cần mang gạo xấu bán tiểu ngạch ở biên giới cho Trung Cộng, không được giá bao nhiêu cũng chẳng có thương hiệu gì.

Như thế, chẳng bao giờ kinh tế Việt Nam khá lên được! (T. Lan)