17/07/2019 | 0

Chi 250 tỷ đồng xây 34 trạm thu phí xe hơi vào trung tâm Sài Gòn chống kẹt xe

Chi 250 tỷ đồng xây 34 trạm thu phí xe hơi vào trung tâm Sài Gòn chống kẹt xe

Ảnh: Vietnamnet

Tin Saigon.- Báo Vnexpress ngày 17 tháng 7 năm 2019 loan tin, sở Giao thông vận tải tại Sài Gòn vừa có đề nghị với Ủy ban thành phố chi 250 tỷ đồng từ ngân sách để xây 34 cổng thu phí những xe hơi vào trung tâm. Mục đích của việc tận thu này được sở Giao thông vận tải giải thích là nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe.

Theo kế hoạch, các trạm tận thu này sẽ được xây tại quận 1, 3, và vùng giáp ranh các quận 5, 10. Các trạm sẽ được xây dọc các tuyến đường vào những quận trên để tạo thành một vành đai khép kín, để không thể bỏ lọt một chiếc xe hơi nào muốn vào trung tâm thành phố. Và để tránh sự phản ứng mạnh mẽ của người dân, khi bắt đầu triển khai nhà cầm quyền chỉ thu tiền đối với những xe hơi đi vào trung tâm, không thu chiều ra.

Dự án được thực hiện từ tháng 7 năm 2019, đến năm 2021. Chủ đầu tư sẽ là trung tâm cai quản đường hầm sông Sài Gòn. Phía Hội đồng tư vấn về giao thông đô thị của nhà cầm quyền hiến kế rằng, để tránh dư luận phản ứng dữ dội thì dự án trên nên triển khai theo hình thức đầu tư công, giao cho một đơn vị của nhà cầm quyền làm chủ đầu tư, cai quản. Và sau khi thực hiện xong, nguồn thu sẽ nộp về ngân sách thành phố.

Sau khi khởi động lại “sáng kiến” này, văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố đã đề nghị sở Kế hoạch- Đầu tư chủ trì nội dung và trình bày lại Ủy ban.

Trước đây, vào năm 2010, dự án trên cũng đã được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của các chuyên gia, và dư luận.

An Nhiên