18/05/2015 | 0

Chèo thuyền biểu tình chống khoan dầu

Chèo thuyền biểu tình chống khoan dầu

Seattle, Washington. (CBS) — Hàng trăm nhà hoạt động chèo chống những chiếc kayak và thuyền nhỏ ùa ra khắp vịnh Seattle vào hôm Thứ Bảy ngày 16 tháng 5 vừa qua để phản đối kế hoạch của công ty Royal Dutch Shell, tiếp tục thăm dò dầu khí ở Bắc Cực và đưa hai giàn khoan vào hải cảng của thành phố.

Các tổ chức bảo vệ môi trường tuyên bố sẽ phá vỡ toan tính của công ty dầu khí Anh và Hoà Lan, sử dụng Seattle để đặt đại bản doanh nhằm tiếp tế cho giàn khoan của họ trong vùng biển Chukchi ngoài khơi Alaska. Theo những người biểu tình, hoạt động khoan dầu trong vùng biển Bắc Cực xa xôi có thể dẫn đến một thảm họa về sinh thái. Ban tổ chức biểu tình đã lên kế hoạch biểu tình nhiều ngày, ở cả trên đất liền lẫn trên Vịnh Elliott, nơi có hải cảng Seattle, và là nơi giàn khoan đầu tiên trong hai giàn khoan của hãng Shell cập cảng từ hôm Thứ Năm ngày 14 tháng 5.

Các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng điều kiện thời tiết khắc nghiệt và hay thay đổi có thể gây khó khăn cho việc khoan dầu ở Bắc Cực, vốn là một khu vực có môi trường mong manh nhưng có chức năng giúp điều hoà khí hậu toàn cầu nhờ một biển băng rộng lớn. (Huy Lam)