13/12/2017 | 1

‘Chén ngọc vẽ vàng’ tặng thanh niên cộng sản gây xôn xao dư luận

‘Chén ngọc vẽ vàng’ tặng thanh niên cộng sản gây xôn xao dư luận

(Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều thanh niên Việt Nam đi dự đại hội toàn quốc của tổ chức đoàn thanh niên cộng sản HCM hôm 11 tháng 12 đã ra về với cảm giác mình trở thành những “ông bà già”, với những chiếc “chén ngọc vẽ vàng”, quà tặng chính thức của đại hội này.

Truyền thông trong nước đưa tin long trọng về những vật phẩm xa xỉ mang phong cách đế vương, dành tặng cho giới thanh niên Việt Nam, chuẩn bị được tuyển chọn để làm thành viên đảng cộng sản. Đó là một chiếc “chén ngọc vẽ vàng” và một chiếc hộp cắm bút bằng sứ — cũng được vẽ vàng.

Chiếc chén không làm bằng ngọc như tên gọi, nhưng quả thật được vẽ bằng vàng 24K. Chân chén là hình tượng ba linh vật nửa rồng nửa phượng, được mô tả là “biểu trưng cho nòi giống Tiên Rồng của người Việt”. Ba chiếc chân linh vật được ôm tả là “chi tiết thể hiện sự đoàn kết của ba miền đất nước”.

Báo mạng VietNamNet hôm 10 tháng 12 xác định, chén ngọc là “món quà xứng đáng cho những nỗ lực vượt gian khổ của thế hệ trẻ”. Món quà tặng được mô tả là có công dụng “tiếp thêm sức mạnh để mỗi đoàn viên thanh niên luôn có trách nhiệm xây dựng quê hương đất nước”.

Sau khi các bản tin về “chén ngọc vẽ vàng” đồng loạt xuất hiện trên nhiều báo trong nước, các cư dân mạng Việt Nam lập tức có phản ứng. Nhiều người nhận xét đây là những kỷ vật “xa xỉ”, tượng trưng cho “vinh hoa phú quý”.

Có người đọc báo mạng VietNamNet còn nhận xét rằng quà tặng này thích hợp với “các đại biểu hội cựu chiến binh hơn”.

Huy Lam / SBTN