01/02/2015 | 1

Chen chúc mua vé xe Tết, hàng ngàn người ra về tay không

Chen chúc mua vé xe Tết, hàng ngàn người ra về tay không

8 giờ ngày 01/2, phóng viên SBTN có mặt ở ga Sài Gòn. Nghe chúng tôi hỏi một người chạy xe ôm thời gian ga bán vé, một phụ nữ xáp lại sốt sắng: “Mua vé tàu Tết hả? Mua đi đâu, ngày nào ở đây cũng có hết”. Thì ra, đây là một kẻ cò vé ở ga Sài Gòn.

Biết chúng tôi mua vé đi Hà Nội, bà này nói tiếp: “Tiền công đặt vé 200.000 đồng, giá vé đi Hà Nội 1.200.000 đồng (Sài Gòn – Hà Nội), tổng cộng là 1,400,000”.

Chúng tôi thắc mắc: “Nghe nói vé tàu phải ghi đúng số CMND và họ tên người đi, nhân viên mới cho lên tàu. Vé này không có tên và CMND của tôi, không đi được thì sao?”. Ngay lập tức, một người đàn ông trung niên đứng cạnh nói, “Tôi đảm bảo vé này vẫn đi được bình thường. Còn muốn đúng tên tuổi thì vô ga xếp hàng mà mua! Chắc chắn chờ đến hết tuần cũng không có vé.”

Trong khi đó hãng xe khách Phương Trang bán vé xe Tết cho tuyến Sài Gòn – Quy Nhơn đã có hàng trăm người dân chờ đợi từ đêm 31/1 đến sáng để chờ được phát số thứ tự.

Khoảng 6h sáng 1/2, nhà giữ xe của bến xe Miền Đông bị ùn tắc nghiêm trọng bởi cả trăm người đến gửi xe đi mua vé Tết. Càng về sau, bãi xe càng đông đúc người đến gửi.

Những người chờ đợi từ khuya dù mệt mỏi vẫn không dám rời vị trí. Có nhóm đi nhiều người, trong đó một người vào xếp hàng, những người còn lại tranh thủ chợp mắt để “thay ca” cho người xếp hàng ra nghỉ ngơi. Nhiều nhân viên hãng xe Phương Trang cùng lực lượng bảo vệ bến xe được huy động giữ gìn trật tự và chỉ dẫn hành khách xếp hàng. Tuy nhiên, do lượng khách đổ về quá đông nên không thể xếp thành hàng. Nhân viên nhà xe và bảo vệ có nhiệm vụ phải nhớ mặt những người đến trước để ưu tiên phát phiếu thứ tự vào mua vé.

Đến 7h sáng ngày 2/1, nắng đã có phần gay gắt nhưng dòng người đến xếp hàng vẫn không ngừng tăng lên. Một nhân viên nhà xe Phương Trang cho biết xe của hãng là xe giường nằm nhưng giá vé xe năm nay lại rẻ hơn nhiều hãng xe đi ghế ngồi khác khoảng 100.000 đồng vì hãng vừa điều chỉnh giảm giá do giá xăng dầu thế giới giảm.

Đến gần 8h, nhà xe bắt đầu phát phiếu thứ tự đợt 2. Những người nhân được phiếu thì vui vẻ vì không phải tiếp tục chờ đợi trong cảnh chen chúc.

Đến gần 9h, lượng khách đổ về nhà chờ khoảng gần 1.000 người, nhiều người chấp nhận xếp hàng trong cái nắng gắt buổi sáng. Cảnh tượng này chẳng khác gì thời bao cấp.

Một số người dân mệt mỏi trong sự xô đẩy từ những người phía sau muốn chen lên. Nhiều người đã bật khóc vì không chịu nổi sức ép trong đám đông hỗn loạn. Trong lúc tình trạng lộn xộn đến đỉnh điểm, một cô gái đã ngất xỉu.

Đến 11 giờ, đại diện hãng xe Phương Trang thông báo hết số thứ tự mua vé, hàng nghìn người đành ra về tay không.

Tuấn Long / SBTN