19/05/2017 | 1

Chelsea Manning đăng tấm hình với diện mạo phụ nữ sau khi rời khỏi nhà tù quân sự

Chelsea Manning đăng tấm hình với diện mạo phụ nữ sau khi rời khỏi nhà tù quân sự

Crescent, Oklahoma. (Reuters) – Chelsea Manning, một quân nhân Mỹ chuyển giới từng làm chính trường Hoa Kỳ nổi sóng khi rò rỉ hàng trăm ngàn trang tài liệu bí mật cho WikiLeaks, đăng chân dung với diện mạo phụ nữ đầu tiên sau khi cô được thả khỏi nhà tù quân sự.

Chân dung được Chelsea đăng trên tài khoản Twitter và Instagram, cho thấy đây là một phụ nữ 29 tuổi với mái tóc vàng óng được cắt ngắn, bôi son đỏ, mặc chiếc áo màu sẫm có cổ hình chữ V được khoét sâu. Bên dưới tấm hình, Chelsea viết hàng chữ “Chào Thế giới!”.

Chelsea được thả ra khỏi một nhà tù quân sự ở Fort Meade, Maryland, sau khi thụ án 7 năm vì chuyển bí mật quân sự cho trang web WikiLeaks. Chính phủ Hoa Kỳ lúc bấy giờ gọi vụ án Chelsea Manning là vụ rò rỉ thông tin bí mật lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2013, Chelsea bị tòa án truy tố vì tội gián điệp và các tội danh khác, vì cung cấp hơn 700,000 trang tài liệu, video, cáp ngoại giao và thông tin chiến trường cho WikiLeaks. Đây là một tổ chức quốc tế chuyên công bố thông tin đó từ các nguồn nặc danh. Khi bị bắt, Chelsea là một nhà phân tích tình báo quân sự ở Iraq. Rất nhiều người lên tiềng chúc mừng Chelsea trên các trang mạng xã hội. Chỉ trong buổi sáng thứ Năm, chân dung của cô được 33,000 người “like” và 7,600 người lên tiếng đáp trả. Quân đội Hoa Kỳ cho biết sau khi Chelsea được trả tự do, cô vẫn được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe vì chưa giải ngũ. (Mai Đức)