18/03/2014 | 1

Chế tài viên chức Nga, Ukraine không mấy tác dụng

Chế tài viên chức Nga, Ukraine không mấy tác dụng

Washington, DC. (CBS)
Tổng Thống Obama hôm Thứ Hai đã ra lệnh áp đặt các biện pháp chế tài nhắm vào 11 viên chức cao cấp của Nga và Ukraine, được coi là những người chịu trách nhiệm về sự can thiệp quân sự của Nga vào Crimea, trong đó có 2 phụ tá hàng đầu của Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Tổng Thống Obama đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp chế tài, chỉ một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea cho phép Nga sáp nhập khu vực tự trị này.
Hoa Kỳ tuyên bố không bao giờ công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu vì cho đó là cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thì các biện pháp chế tài này không gây ảnh hưởng nào và hầu như chỉ là hành động tượng trưng. Ông Paul Saunders, giám đốc điều hành TrungTâm Quyền Lợi Quốc Gia nói rằng, trong các phúc trình đầu tiên, Liên Âu không sẵn sàng chế tài các viên chức cao cấp Nga.
Hai phụ tá hàng đầu của Tổng Thống Putin, cùng phó Thủ Tướng Dmitry Rogozin dường như không nằm trong danh sách bị Liên Âu trừng phạt. Ông nghĩ đây thực sự là khoảng cách giữa Hoa kỳ và Liên Âu trong việc áp dụng các biện pháp buộc Nga phải trả giá cho hành vi xâm lược của mình. Tổng thống Obama cho biết, sẽ tới Âu châu vào tuần tới. Còn phó Tổng Thống Joe Biden hôm qua lên đường tới Ba Lan và Lithuania để trấn an đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực.
Được hỏi liệu Tổng Thống Nga Vladimir Putin sau này có thể phải chịu các biện pháp trừng phạt hay không, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết, chính phủ của Tổng Thống Obama không loại trừ khả năng chế tài các viên chức khác của Nga vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Ông Putin hiện nay không nằm trong số 11 viên chức Nga và Ukraine bị trừng phạt vì sự xâm nhập quân sự của Nga tại khu vực Crimea của Ukraine. Tuy nhiên, trong số những người bị chế tài có một số phụ tá của ông. Một viên chức cao cấp Hoa kỳ nói rằng, các biện pháp chế tài nhắm vào một nguyên thủ quốc gia được xem là một hành động bất khả kháng.
Tòa Bạch Ốc cũng tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đang xem xét yêu cầu viện trợ quân sự của Ukraine, nhưng khẳng định sự trợ giúp giới hạn về kinh tế trong khi Washington đang cố gắng đạt đến một giải pháp ngoại giao với Nga.
Các viên chức Hoa Kỳ cảnh cáo rằng sẽ có thêm các biện pháp chế tài nếu Nga chính thức sáp nhập Crimea, mà họ tin là ông Putin sẽ công bố trong một bài diễn văn vào ngày hôm nay. – N. Trân