01/07/2020 | 0

Chê người khác mập, lùn, xấu, ế ở Việt Nam sẽ bị bồi thường 16 triệu đồng

Chê người khác mập, lùn, xấu, ế ở Việt Nam sẽ bị bồi thường 16 triệu đồng

Hình minh hoạ (Tuổi Trẻ Cười)

Tin Vietnam.- Báo Đời sống plus ngày 1 tháng 7 năm 2020 loan tin, bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 này, nếu người dân Việt Nam nào mà chê thân thể người khác như lùn, mập, gầy, xấu, ế thì sẽ bị đền bù phí tổn vết thương tinh thần cho người bị chê 16 triệu đồng, tương đương với 10 tháng lương cơ bản.

Hình phạt này được áp dụng cho tất cả mọi người, kể cả những người thân trong gia đình như cha mẹ, ông bà… nếu nhận xét ngoại hình của con mình bằng các cử chỉ, hoặc ngôn ngữ như lùn, gầy, mập… đều sẽ bị nhà cầm quyền phạt.

Theo quy định tại Điều 592 bộ luật dân sự năm 2015 của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, hành vi trên được xem là xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Mức bồi thường để bù đắp tổn thất tinh thần cho người bị chê sẽ được bên chê và bên bị chê thoả thuận. Nhưng nếu việc thoả thuận không được hai bên đồng thuận thì mức bồi thường tối đa được pháp luật Cộng sản quy định là 10 tháng lương cơ bản.

Theo báo Đời sống plus thì việc dùng ngôn ngữ chê bai, chế diễu ngoại hình người khác sẽ làm cho người bị chê cảm thấy bị xúc phạm, thậm chí sinh trầm cảm, có thể tìm đến cái chết.

An Nhiên