26/02/2014 | 0

Chế máy điều hòa insulin cho người bệnh tiểu đường

Chế máy điều hòa insulin cho người bệnh tiểu đường

Indianapolis, Indiana. (CBS)
Người bị bệnh tiểu đường có thể sẽ không còn phải lo lắng trước căn bệnh của thế kỷ trong thời gian tới. Ông Tom Brobson không chỉ là thành viên của Tổ chức Nghiên cứu bệnh Tiểu đường của Thiếu niên, mà bản thân ông cũng là một bệnh nhân. Khi Tom nghe nói về loại tụy tạng nhân tạo mà các nhà nghiên cứu đang phát triển, ông muốn tham gia chương trình.
Trong nhiều năm qua, ông thử nghiệm thiết bị mới này trong khi vẫn lui tới bệnh viện để theo dõi bệnh trạng. Người đàn ông 44 tuổi cho biết chiếc điện thoại thông minh này không được dùng để gọi đi hoặc chơi game, mà là một thiết bị kiểm soát hàm lượng đường glucose trong máu, kết nối dữ liệu hồng ngoại để truyền thông tin đến máy bơm insulin được gắn vào cơ thể bệnh nhân, từ đó điều chỉnh lượng insulin theo nhu cầu cơ thể.
Với thiết bị này, bệnh nhân không cần thử máu thường xuyên, không còn phải lo lắng. Ông đến một tiệm thức ăn nhanh và gọi một burger với khoai tây chiên. Ông ăn hết chiếc burger và nửa phần khoai tây chiên, lượng đường trong máu không lên quá 195. Tom nói lần đầu tiên trong nhiều năm qua, đầu óc ông nhẹ nhàng thảnh thơi, không phải nghĩ đến bệnh tiểu đường nữa.
Theo các nhà nghiên cứu, người tham gia cuộc thí nghiệm sử dụng tụy tạng nhân tạo vào ban đêm trong vòng 4 tuần, nghỉ 4 tuần, rồi tiếp tục sử dụng 4 tuần. Thiết bị sẽ có mặt tại thị trường trong vài năm tới. – M. Đức