02/04/2015 | 0

Chế guitar từ gỗ nhà hoang ở Detroit

Chế guitar từ gỗ nhà hoang ở Detroit

Detroit, Michigan. (CBS) — Đối với ông Mark Wallace, tất cả các mảnh gỗ cũ trong những căn nhà bỏ hoang giống như một kho tàng được chôn giấu.

Ông Wallace bắt đầu làm đàn guitar từ gỗ lấy từ những căn nhà bỏ hoang ở Detroit cách nay một năm rưỡi. Detroit có hơn 70,000 tòa nhà bỏ hoang, trong đó có cả một xưởng chế tạo xe Cadillac. Nhiều thập niên trước đây, gỗ dùng cho các tòa nhà đến từ những khu rừng già, nơi cây cối tăng trưởng chậm rãi. Do đó, các sớ gỗ chặt chẽ và chất gỗ có độ vang tốt. Ông Wallace nói rằng nhạc cụ làm từ thứ gỗ này có tiếng kêu hay. Nhưng ông có cảm giác đặc biệt với mỗi cây đàn, bởi vì ông tạo ra chúng từ một thứ gì đó xuất phát từ thành phố Detroit. Ông gọi những cây đàn guitar của mình là tặng phẩm cho lịch sử âm nhạc phong phú của Detroit, từ nhạc Motown cho đến Classic Rock.

Mỗi cây đàn guitar của ông Wallace cũng là một tác phẩm nghệ thuật thủ công, độc nhất vô nhị như một dấu vân tay. Cho đến nay ông đã làm ra 24 cây đàn, và hy vọng là cùng với một đội ngũ nghệ nhân, ông có thể sản xuất khoảng 200 cây đàn trong một năm, với giá khoảng 2,000 Mỹ kim mỗi cây. Ông Wallace nói rằng, ông vẫn cảm thấy sung sướng khi lượm được những mảnh gỗ cũ bị đốt cháy hoặc có vết sơn bên trên trông như đồ phế thải, mà hầu hết mọi người sẽ ném vào thùng rác, để rồi ông sẽ biến nó thành một cái gì đó đẹp đẽ như những cây đàn guitar.

Ông nói thành phố Detroit đang có những nơi chốn tàn tạ, có vẻ như sẽ không bao giờ hồi sinh nổi. Nhưng những cây đàn guitar này đang kể một câu chuyện khác. (Huy Lam)