06/11/2015 | 0

Chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân ung thư

New York. (CBS) – Sau khi được chẩn đoán ung thư, các bệnh nhân thường làm nhiều cuộc điều chỉnh trong cách sống, để họ có cơ hội bình phục tốt nhất.

Tuy nhiên họ cũng cho rằng rất khó ăn uống lành mạnh mỗi khi trong người không khỏe. CBS giới thiệu tới quý vị một bệnh nhân 2 lần đánh bại ung thư là Ann Ogden 67 tuổi. Bà Ann có nhiều kinh nghiệm trong việc nấu ăn, cho biết sự bận rộn trong bếp đã giúp bà rất nhiều. Cựu giám đốc điều hành một công ty thời trang cho biết nhờ việc nấu ăn, bà có thể vượt qua những lần hóa trị đáng sợ. Sau 10 năm bình phục, bà Ann tiếp tục ăn uống lành mạnh và giúp những người khác cũng làm như bà. Không chỉ viết những bài báo nhỏ, bà Ann còn cho xuất bản một cuốn sách về cách nấu những món ăn dành riêng cho người bị ung thư.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều hoa quả và rau củ, hạn chế ăn thịt đỏ và hoàn toàn tránh ăn thịt chế biến. Thực phẩm càng thiên nhiên càng tốt cho sức khỏe. Nhà dinh dưỡng học Bridget Bennett cho biết thách thức lớn nhất trong chế độ ăn uống là sự không ngon miệng. Nhưng dù tình trạng đó xảy ra, bệnh nhân vẫn phải duy trì trọng lượng và năng lượng, vẫn phải ăn uống đủ protein để tái xây dựng các mô bị tổn hại. Theo bà Ann, bệnh nhân có thể tự nấu những món ăn phù hợp, kể cả món pizza nhiều rau. (Mai Đức)