09/06/2014 | 1

Cháy xí nghiệp bản đồ Đà Lạt và khách sạn Mai Châu ở tỉnh Hoà

Cháy xí nghiệp bản đồ Đà Lạt và khách sạn Mai Châu ở tỉnh Hoà

Hai vụ cháy lớn xảy ra tại Đà Lạt và tỉnh Hoà Bình hai ngày qua gây nhiều thiệt hại nặng nề. Vụ cháy xảy ra tại thành phố Đà Lạt hồi 2 giờ sáng ngày 9 tháng 6, 2014, đã thiêu huỷ khoảng 1/3 toà nhà Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt, trước đây là Nha Địa cư quốc gia của Việt Nam Cộng Hoà.
Toà nhà này được xây dựng từ năm 1939 dưới thời Pháp, được coi là công trình kiến trúc đặc trưng của thành phố Đà Lạt, làm bằng đá xanh với vách tường dầy đến 1m. Báo mạng VNExpress nói rằng trận hoả hoạn kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ sau nhiều tiếng nổ dữ dội.
VNExpress cho biết, toà nhà vẫn còn bốc khói nghi ngút mặc dù đã được dập tắt, sau hơn 4 tiếng đồng hồ kể từ lúc phát hoả. Một nửa toà nhà gồm khu văn phòng, xưởng chế bản, hệ thống máy tính… hầu như bị thiêu rụi hoàn toàn.
Trước đó là vụ cháy gây chấn động thị trấn Mai Châu thuộc tỉnh Hoà Bình. Vụ cháy này xảy ra khoảng 6 giờ rưỡi chiều ngày 8 tháng 6 tại khách sạn Mai Châu Lodge. Theo báo Lao động, đây là khách sạn nổi tiếng nhất thị trấn Mai Châu được làm bằng vật liệu nhẹ, vì vậy, ngọn lửa bùng phát và lan nhanh, rất khó ngăn chặn.
Hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ sau, người ta mới dập tắt được ngọn lửa. Thiệt hại từ vụ cháy này được cho là nặng nề. Có bốn du khách ngoại quốc có mặt tại khách sạn trong lúc xảy ra hoả hoạn, đã được di tản ra ngoài an toàn.
Theo dư luận, vụ cháy xảy ra vào ban ngày nên không gây thiệt hại về nhân mạng. Nguyên nhân xảy ra hai vụ cháy nói trên chưa được xác định. (S. Châu)