04/06/2014 | 2

Cháy thiêu rụi 100 ha rừng tại Nghệ An

Cháy thiêu rụi 100 ha rừng tại Nghệ An

Cháy rừng tiếp tục xảy ra tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An sáng ngày 4 tháng 6, dưới sức nóng thiêu đốt đến 40 độ C. Thiếu các phương tiện cần thiết, hàng trăm người dân và bộ đội Cộng sản Việt Nam đã phải dang đầu trần vất vả cố chế ngự ngọn lửa.
Báo Dân Trí cho biết, đám cháy xuất phát tại xã Nam Lĩnh chỉ cách khu lăng mộ của bà Hoàng Thị Loan, mẹ ruột của Hồ Chí Minh khoảng một cây số. Lực lượng bộ đội Cộng sản Việt Nam và chính quyền xã Nam Giang được lệnh phải huy động nhân sự, làm đường băng cản lửa để bảo đảm an toàn ngôi mộ của mẹ ruột của Hồ Chí Minh.
Người đứng đầu ban chỉ huy quân sự Cộng sản Việt Nam tại huyện Nam Đàn cho biết, gió Lào đưa hơi nóng tràn về khu vực hoả hoạn khiến lửa càng bùng cháy mạnh. Lực lượng chữa cháy được lệnh dùng dao rựa chặt cây rừng, làm thành một đoạn đường trống trải để ngăn ngọn lửa không cháy lan.
Đám cháy trước đó, sáng ngày 3 tháng 6, bùng phát tại tỉnh Hà Tĩnh, lan sang huyện Nam Đàn, thiêu rụi hơn 10 ha rừng thông và rừng keo. Không chỉ cháy rừng, tỉnh Nghệ An đang phải đối đầu với hoạ hạn hán.
Vì mưa ít, các hồ chứa nước hầu như đã cạn. Theo báo Dân Trí, từ đầu năm 2014 đến nay, tỉnh Nghệ An để xảy ra 14 vụ cháy rừng, thiêu tụi trên 100 ha rừng các loại. (S. Châu)