18/11/2017 | 7

“Cháy” thiệp loại rẻ tiền dùng để chúc mừng ngày thầy cô giáo 20/11

“Cháy” thiệp loại rẻ tiền dùng để chúc mừng ngày thầy cô giáo 20/11

Một cửa hàng bán đồ văn phòng phẩm tại đường Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Sài Gòn) cho biết, hiện tại cửa hàng đã bán hết loại thiệp rẻ tiền, dành để chúc mừng ngày Nhà giáo 20/11.

Chủ cửa hàng cho biết lý do: khách hàng mua thiệp đều là phụ huynh có con là học sinh đang theo học tại các trường trên địa bàn thành phố Sài Gòn. Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày kỷ niệm ngày Nhà giáo, nên phụ huynh mua thiệp nhằm mục đích bỏ tiền vào thiệp để tặng các thầy, cô giáo dạy con mình. Nhiều người chọn mua loại thiệp rẻ tiền nhất, để tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Và vì nhiều giáo viên cũng chẳng mấy ai để ý đến việc thiệp đẹp hay xấu, mà quan trọng nhất là tiền bên trong bao nhiêu!

Chị Nguyễn Lan Anh có con nhỏ 3 tuổi đang học tại một trường mầm non phường Đông Hưng Thuận chia sẻ, lớp con chị có tới 4 giáo viên, nên chị phải mua 4 cái thiệp. Mỗi cái thiệp chị bỏ vào trong 200 ngàn đồng để tặng các cô giáo. Nếu chăm chút thêm cái thiệp thì lại phải mất hơn 40,000 đồng nữa, nên chị chọn loại thiệp rẻ nhất là 5,000  đồng! Với chị Lan Anh việc “tặng” tiền cho cô giáo giống như là nghĩa vụ, vì sợ nếu không đi tiền thì cô sẽ không thương con mình, không cho con chị ăn uống no bữa. Chị đành phải bỏ tiền ra để mua tấm lòng của các giáo viên. Ngoài ra, do thấy thu nhập của các cô giáo cũng không cao, mà việc chăm trẻ khá vất vả nên chị cũng muốn tăng thêm thu nhập cho các cô.

Một trường hợp khác là chị Trần Thu Mai, có con đang học lớp Lá trường mầm non B.M. Do hoàn cảnh khó khăn, chị chỉ bỏ vào phong bì cho cô giáo con chị 100,000. Vì với chị kiếm được số tiền này cũng không dễ, nhưng không “tặng” cô thì sợ con mình bị ghét.

Văn hoá phong bì là một hiện tượng tiêu biểu của chế độ CSVN. Những nhà giáo được trả đồng lương không đủ sống, nên nhiều thầy cô giáo đã phải làm những điều mà một nhà giáo có lương tâm không nên làm.

An Nhiên / SBTN