Cháy siêu thị Little Saigon ở Melbourne – Úc gây tổn thất 12 triệu Mỹ kim

Cháy siêu thị Little Saigon  ở Melbourne – Úc gây tổn thất 12 triệu Mỹ kim

(Ảnh: Pat Scala)

Hoả hoạn xảy ra tại Siêu thị Little Saigon biểu tượng của cộng đồng người Việt Nam tại Melbourne, Úc hôm 13/12, gây tổn thất lên hơn 12 triệu Mỹ kim.

Các nhân viên cứu hoả nói rằng ngọn lửa vẫn còn tiếp tục cháy cho đến chiều cùng ngày.

Trước đó, lửa bốc cháy đầu tiên tại hệ thống đường ống của máy điều hoà không khí đặt trên phòng lạnh vào khoảng 6 giờ sáng. Cư dân ở đây đã phải đóng tất cả cửa sổ và cửa ra vào, tắt tất cả máy điều hoà không khí, và chỉ mở lại khoảng 4 giờ chiều, mặc dù nhiệt độ ở Melbourne tăng lên hơn 35 độ C.

Trưa 13/12, các xe máy xúc bắt đầu phá dỡ một phần của siêu thị, để nhân viên cứu hoả có thể đi vào bên trong và tiếp tục khống chế ngọn lửa. Phát ngôn nhân của Sở Cứu hoả Metropolitan nói rằng, chỉ có con đường Donald được mở lại để xe cộ lưu thông, còn các con đường  Leeds, Nicholson và Byron vẫn tiếp tục bị phong toả cho đến chiều.

Theo ước lượng của các nhân viên cứu hoả, tổn thất do vụ cháy gây ra có thể lên hơn 12 triệu Mỹ kim.

Chủ tiệm hải sản Phát Trần là một trong những người đầu tiên báo động vụ cháy vào khoảng 6 giờ sáng khi trông thấy khói bốc lên mù mịt trong khu siêu thị. Tất cả các nhân viên làm việc trong chợ đều có mặt khi hoả hoạn xảy ra, và đã nhanh chân chạy thoát ra ngoài. Không có ai bị thương trong vụ hoả hoạn.

Một chủ tiệm cung cấp hàng hoá nói rằng trận hoả hoạn đã đẩy cộng đồng Việt Nam và người mua bán vào hoàn cảnh khó khăn, khi mùa mua sắm để mừng lễ Giáng Sinh đến rất gần.

Ngọn lửa cũng đã thiêu huỷ 6,000 cuốn sách giáo khoa và quà Giáng Sinh của Les Twentyman Foundation lưu trữ tại đây, được sử dụng như một thư viện tạm thời hoạt động suốt 30 năm qua cho các học sinh nghèo không có tiền mua sách giáo khoa.

Ông Lộc Lâm- người có phần hùn tại chợ Little Saigon- cam kết sẽ xây lại ngôi chợ gồm 30 cửa hàng này.

Song Châu / SBTN