11/12/2017 | 1

Cháy rừng “Thomas Fire” tiến dần tới các khu vực ven biển California

Cháy rừng “Thomas Fire” tiến dần tới các khu vực ven biển California

Carpinteria, California. (Reuters) – Thảm họa cháy rừng ngày càng trở nên nghiêm trọng, khi “Thomas Fire” tiến dần tới các khu vực nằm dọc theo ven biển California, buộc chính quyền địa phương phải phát hành đợt di tản mới.

Hơn 4,000 nhân viên cứu hỏa đang tiếp tục chiến đấu để bảo vệ những ngôi nhà nằm trên đường đi của ngọn lửa. Nhà chức trách cho biết “Thomas Fire” vượt quá sự kiểm soát của họ khi gió sa mạc Santa Ana nóng và khô chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hôm qua tới lượt cư dân hai thành phố Carpinteria và Montecito – thuộc Santa Barbara County – nhận lệnh di tản bắt buộc, khi “Thomas Fire” tiến dần tới khu vực bờ biển được cho là danh lam thắng cảnh của miền Nam California. Bùng lên từ tuần trước, “Thomas Fire” được xếp vào danh sách top 10 trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang kể từ năm 1932, thiêu rụi 173,000 mẫu đất, tương đương 63,000 héc-ta đất rừng và khu dân cư, đốt cháy hàng trăm ngôi nhà và khiến gần 100,000 ngôi nhà làm vào tình trạng mất điện.

Theo nhiều viên chức cứu hỏa, sự kết hợp giữa gió Santa Ana và địa hình gồ ghề hiểm trở của những dãy núi nằm trong Santa Barbara County và Ventura County là nguyên nhân chính gây trở ngại cho nỗ lực dập tắt ngọn lửa. Trong ngày Chủ Nhật 10 tháng 12, nhân viên cứu hỏa chỉ kiểm soát được 15% “Thomas Fire.” Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia cho biết vận tốc gió Santa Ana trong đêm Chủ Nhật là 55 dặm một giờ, mạnh hơn so với vận tốc gió hôm thứ Bảy là 40 dặm một giờ. (Mai Đức)