10/02/2019 | 0

Cháy rừng tại New Zealand không có dấu hiệu suy yếu

Cháy rừng tại New Zealand không có dấu hiệu suy yếu

Ảnh: Reuters

Sydney, Australia – Hãng tin Reuters dẫn lời các viên chức New Zealand cho biết, vào Chủ Nhật (10 tháng 2), gió mạnh được dự đoán sẽ làm lan rộng những đám cháy rừng vốn đang hoành hành suốt một tuần qua tại đảo South Island của New Zealand, khiến hàng ngàn người buộc phải di tản.

Theo dữ kiện được đăng tải trên trang web của Cơ quan Bảo vệ Dân New Zealand (NZCD), đám cháy Pigeon Valley Fire đã thiêu rụi diện tích hơn 2,300 hecta rừng với chu vi 25 km. Hiện tại, vẫn chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận và chỉ một ngôi nhà bị phá hủy.

NZCD cho biết, vào sáng Chủ Nhật, ít nhất 155 lính cứu hỏa đã được điều động trong nỗ lực dập tắt đám cháy, với sự hỗ trợ trên không của 23 máy bay trực thăng và 3 máy bay loại khác. Theo Cơ Quan NZCD, đây là nỗ lực dập lửa bằng máy bay lớn nhất trong lịch sử New Zealand.

Trong một cuộc họp báo vào thứ Bảy, viên chức NZCD Roger Ball cho biết khoảng hơn 3,000 người buộc phải di tản khỏi nơi ở, tại khu vực Wakefield và thung lũng Pigeon. Tuy nhiên, con số này được dự đoán sẽ còn tăng vào ngày Chủ Nhật.

Giám đốc truyền thông Hồng Thập Tự New Zealand, bà Ellie van Baaren, cho biết những người bị buộc phải di tản đang rất mệt mỏi.

Phần lớn khu vực bị ảnh hưởng bởi đám cháy tại phía nam thành phố Nelson là đất lâm nghiệp, nhưng tại đây vẫn còn nhiều trang trại nhỏ. Đám cháy rừng đã khiến nhiều vật nuôi buộc phải di chuyển đến nơi an toàn.

Đám cháy Pigeon Valley Fire bùng phát vào thứ Hai và nhanh chóng lan rộng chỉ sau một ngày. Đến thứ Tư, chính quyền New Zealand phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Hàng trăm tình nguyện viên, lính cứu hỏa chuyên nghiệp, cảnh sát và dân quân đã được huy động để dập tắt đám cháy. (Mộc Miên)