Cháy rừng tại miền Nam California buộc người dân phải di tản hàng loạt

Cháy rừng tại miền Nam California buộc người dân phải di tản hàng loạt

Ảnh: Reuters

Tin từ Los Angeles – Vào thứ hai (ngày 26 tháng 10), những đám cháy rừng tại miền Nam California, lan rộng do các đợt gió mạnh vào cuối tuần qua, đã buộc người dân trong khu vực phải di tản hàng loạt và hai lính cứu hỏa bị thương nặng.

Các mối đe dọa mới nhất đến trong bối cảnh các nhà khí tượng học gọi là những đợt gió mạnh nhất – và mức độ ẩm thấp nhất – chưa từng được ghi nhận. Đồng thời, California cũng báo cáo về số lượng diện tích rừng bị đốt cháy cao nhất trong lịch sự tiểu bang.

Hoả hoạn đã thiêu đốt hơn 6,400 dặm vuông – tương đương với diện tích của tiểu bang Hawaii – kể từ đầu năm đến nay, với hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy và 31 người thiệt mạng. Khuyến cáo đỏ về điều kiện thời tiết gây cháy rừng vẫn còn hiệu lực khắp California do gió giật với vận tốc trên 80 dặm/giờ.

Phát ngôn viên của cơ quan cứu hỏa quận Cam nói với Reuters rằng để minh họa cho mối nguy hiểm do những cơn gió sa mạc gây ra, đám cháy Silverado Fire đã bùng phát vào đầu ngày thứ Hai và lan rộng trên 7,200 mẫu Anh tại quận. Công ty điện lực Southern California Edison cho biết thiết bị của họ đang được điều tra vì có thể là nguồn gây ra đám cháy.

Theo các viên chức tiểu bang, khoảng 90,800 cư dân đã được lệnh di tản khỏi nhà của họ trong và xung quanh thành phố Irvine khi đám cháy bùng phát và thiêu rụi những bụi cỏ khô cằn do hạn hán trong các hẻm núi và chân núi của Dãy núi Santa Ana ở phía nam Los Angeles.

Không có báo cáo về thiệt hại tài sản, nhưng hai tài sản nhân viên cứu hỏa trong số khoảng 500 nhân viên đang chiến đấu với đám cháy đã phải nhập viện trong tình trạng bỏng nặng. Một đám cháy thứ hai ở Quận Cam, Blueridge Fire, sau đó bùng phát gần Yorba Linda và đã thiêu rụi khoảng 1,200 mẫu Anh. (BBT)