Cháy rừng tại California khiến hàng ngàn người phải di tản

Tin từ Colfax, California – Vào thứ tư (ngày 4 tháng 8), một đám cháy rừng lan rộng nhanh chóng đã thiêu rụi nhiều tòa nhà và buộc hàng ngàn người phải di tản tại hai quận có nhiều cây cối rậm rạp phía đông bắc Sacramento ở Bắc California.
Đám cháy mang tên River Fire đã thiêu rụi 1,400 mẫu Anh diện tích rừng ở Quận Placer và Quận Nevada. Cơ Quan Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire) cho biết River Fire cách Dixie Fire 100 dặm về hướng nam. Dixie Fire hiện đã thiêu rụi 278,000 mẫu Anh và sau ba tuần, các viên chức cứu hỏa đã dập tắt được 35% đám cháy này. Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy Dixie Fire hôm thứ Tư đã phá hủy nhiều công trình kiến trúc ở một khu vực của Greenville, một thị trấn có khoảng 800 người thuộc Quận Plumas.
Trong khi đó, các viên chức cứu hỏa vẫn chưa thể dập tắt River Fire, nhưng họ dự kiến thời tiết mát mẻ hơn qua đêm và sự đảo ngược hướng gió sẽ giúp ích. Theo một nhân chứng của Reuters, ít nhất bốn ngôi nhà đã bị phá hủy ở Colfax, một thị trấn thuộc Quận Placer với 2,000 dân, cách Sacramento khoảng 80 km về phía đông bắc. Các viên chức cho biết họ sẽ công bố ước tính về thiệt hại tài sản vào thứ Năm (ngày 5 tháng 8).
Ít nhất 2,400 người đã di tản khỏi nhà của họ ở Quận Placer, và 4,200 người khác đang theo lệnh di tản ở Quận Nevada. Các trung tâm di tản đã được thành lập ở cả hai quận, và một nơi trú ẩn cho vật nuôi được thiết lập tại một khu hội chợ.
Bà Carrie Levine, một nhà sinh thái học về hỏa hoạn từ Grass Valley gần đó, cho biết gia đình bà đã di tản trước khi có khuyến cáo chính thức vì đám cháy di chuyển quá nhanh. Hơn một chục đám cháy rừng đã bùng phát xung quanh tiểu bang. Năm nay, mùa cháy rừng ở California đã bắt đầu sớm hơn năm ngoái, và các chuyên gia dự đoán tình hình sẽ còn tệ hơn.