06/05/2014 | 0

Cháy rừng ở Oklahoma, một người thiệt mạng, cư dân phải di tản

Cháy rừng ở Oklahoma, một người thiệt mạng, cư dân phải di tản

Guthrie, Oklahoma. (Reuters) – Một trận cháy rừng được hỗ trợ bởi gió mạnh và nhiệt độ cao, gần 100 độ F tương đương 38 độ C, khiến ít nhất một người thiệt mạng, nhiều ngôi nhà bị thiêu hủy và buộc hàng trăm cư dân thị trấn Guthrie của tiểu bang Oklahoma phải di tản.
Hôm qua nhà chức trách cho biết một người đàn ông 56 tuổi thiệt mạng sau khi từ chối không chịu rời khỏi nhà. Tuy nhiên hôm nay Giám đốc Sở Cứu hỏa Guthrie ông Eric Harlow nói đám cháy được dập tắt 75%.
Tại buổi họp báo, ông Harlow cho biết họ có thể kiểm soát được đám cháy ở ngọn lửa phía bắc, đó là nơi ngọn lửa lây lan nhanh nhất nhờ gió mạnh. Hiện nay ngọn lửa vẫn còn bùng lên ở một số nơi nhưng hầu như họ kiểm soát được 75%, tương đương ba phần tư diện tích đám cháy.
Truyền thông địa phương cho biết đám cháy thiêu rụi khoảng 4 ngàn mẫu đất trong ngày Chủ Nhật sau khi một vụ đốt cỏ có kiểm soát bị thất bại. Suốt đêm qua gió mạnh lên tới 25 dặm một giờ, tương đương 42 cây số giờ, khiến ngọn cửa có nguy cơ bùng lên trở lại.
Ông Harlow cho biết đã yêu cầu Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia yểm trợ, nhưng trong điều kiện gió mạnh và thời tiết như hiện nay, có thể họ không làm được. (B. Nga)