Cháy rừng ở miền Tây Hoa Kỳ, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, hàng ngàn người di tản

Cháy rừng ở miền Tây Hoa Kỳ, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy, hàng ngàn người di tản

Đám cháy thiêu rụi hơn 200 ngôi nhà và làm 2 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát hôm thứ Ba, 12 tháng 4, gần làng Ruidoso, New Mexico, địa điểm nghỉ mát thu hút hàng ngàn khách du lịch và người hâm mộ đua ngựa vào mỗi mùa Hè.

Hãng tin CBS News cho hay, một cặp vợ chồng già được tìm thấy đã chết bên ngoài căn nhà bị cháy. Theo bà Kerry Gladden, phát ngôn viên của làng Ruidoso, cho biết một phần lệnh di tản đã được dỡ bỏ vào cuối hôm thứ Sáu, bao gồm khoảng 60% trong số ước tính 4,500 người được lệnh rời khỏi nhà kể từ khi đám cháy bắt đầu.

Giới chức cho biết các lệnh di tản còn hiệu lực có thể được dỡ bỏ trong những ngày tới. Địa điểm có hàng trăm ngôi nhà và các cabin nghỉ mát mùa hè tại các sườn núi xung quanh khu vực do nhiều người trong ở vùng khí hậu nóng đến đây. Một số người lo lắng về tài sản bị hư hại và phá huỷ, nhưng giới chức nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để người dân vào xem thiệt hại và khuyến cáo người dân kiên nhẫn đợi đội cứu hỏa kiểm soát đám cháy.

Cách đây một thập niên, ngọn lửa đã thiêu cháy phần lớn ngôi làng Ruidoso, đây là trận cháy rừng tàn khốc nhất trong lịch sử được ghi nhận của New Mexico khi hơn 240 ngôi nhà bị cháy và gần 70 dặm vuông rừng bị bị thiêu rụi bởi một tia sét.

Tại những nơi khác, nhân viên cứu hoả đã chiến đấu với đám cháy lớn trong tuần này ở Texas, Oklahoma và Colorado. Lệnh di tản cũng được ban hành hôm thứ Sáu, 15 tháng Tư, dọc theo khu vực phía đông của Rocky Mountain gần Lyons, cách Boulder khoảng 18 dặm về phía bắc.