13/10/2017 | 1

Cháy rừng ở California vẫn lan rộng, giết chết ít nhất 31 người

Cháy rừng ở California vẫn lan rộng, giết chết ít nhất 31 người

Calistoga, California. (Reuters) – Hàng ngàn nhân viên cứu hỏa tiếp tục chiến đấu với những trận cháy rừng ở Califirnia thêm một ngày nữa.

Ngọn lửa không hề giảm bớt sự hủy diệt khi có sự hỗ trợ đắc lực của thời tiết khô nóng và gió mạnh. Cho tới hôm nay 13/10, hàng chục đám cháy rừng vẫn hoành hành ở miền Bắc California – nơi được xem là cái nôi của ngành sản xuất rượu vang – giết chết ít nhất 31 người và làm mất tích hàng trăm người khác.

Thảm họa cháy rừng được cho là giết chết nhiều người nhất trong lịch sử California. Đa số nạn nhân bị giết chết khi còn đang say ngủ trên giường, buộc chính quyền địa phương phải di tản hàng ngàn người dân, và cảnh báo những ai quyết định ở lại sẽ phải chịu trách nhiệm cho tính mạng của họ.

Các nhà chức trách cho biết con số tử vong trong hơn 20 trận cháy rừng hung hãn ở 8 quận hạt thuộc miền bắc, có thể còn cao hơn nữa. Chỉ riêng Sonoma County đã có hơn 400 người được đưa vào danh sách bị mất tích.

Các trận cháy rừng được đặt tên North Bay Fires đốt cháy hoàn toàn 3,500 ngôi nhà, văn phòng và cửa tiệm, được cho là một sự hủy diệt chưa từng thấy trong lịch sử tiểu bang. Nhiều cư dân được phép trở về nhưng không thể tìm ra nhà mình, vì chung quanh chỉ là một bãi tro tàn, với những đống phế liệu cháy nám mang hình thù những chiếc xe hơi.

Cảnh sát Sonoma County cho biết 5 người bị bắt giam vì hôi của ở những khu vực bị di tản, trong đó có 2 phụ nữ. (Mai Đức)