28/05/2014 | 0

Cháy rừng ở California và lũ lụt ở Texas

Cháy rừng ở California và lũ lụt ở Texas

Mariposa, California. (Reuters) – Các nhà chức trách cho biết một đám cháy rừng khác bùng lên gần hồ McClure vào chiều thứ Hai và nhanh chóng lan rộng. Theo Sở Cứu hỏa California, khoảng 3 giờ 33 phút, ngọn lửa đối rụi 20 mẫu đất nhưng đến 8 giờ 15 phút, ngọn lửa lan ra 500 mẫu đất và chưa được kiểm soát.
Phát ngôn viên Daniel Berlant của Sở Cứu hỏa California nói rất nhiều cấu trúc xây dựng bị đe dọa và nhân viên sở cứu hỏa phải di tản khoảng 100 ngôi nhà ra khỏi khu vực Hunters Valley. Đứng từ Quận Stanislaus, cư dân nhìn thấy khói đen cuồn cuộn.
Trực thăng chở nước được điều động tới để giúp đỡ nhân viên cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa. Các nhà chức trách nói đám cháy có tên Hunters Fire bắt đầu sau khi trận hỏa hoạn ở một tòa nhà làn ra các bụi cây gần đó.
Nhân viên cứu hỏa nói vì California đang trong mùa hạn hán, họ cảnh báo dân chúng nên thận trọng với những bụi cây khô rậm rạp chung quanh các chân đồi. Không khí ngày càng nóng bức và độ ẩm thấp là nguyên nhân gây ra các trận cháy rừng trong thời gian vừa qua. Đến sáng nay, nhân viên cứu hỏa kiểm soát được 10% đám cháy rừng Hunters Fire.
Ngược với Quận Mariposa của California đang bị hạn hán, Quận Medina của Texas là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ một cơn bão có lượng nước mưa lên đến 7 inch. Các viên chức Quận Medina ban hành một lệnh di tản tự nguyện trong thị trấn D’ Hanis như một sự đề phòng.
Theo các nhà thực thi pháp luật, trong thời gian di tản, Trường trung học D’Hanis được xem là nơi trú ẩn an toàn. Một gia đình sống gần Parker Creek bị buộc phải di tản, cho biết hơn 30 năm qua, họ chưa bao giờ nhìn thấy nước lũ dữ dội như vậy từ khi dọn đến đây.
Trận lũ lụt mạnh mẽ năm 2007 từng nhấn chìm một phần ngôi nhà họ trong mặt nước, nhưng cơn bão hiện tại cũng để lại một dấu ấn đáng nhớ. Arnold Gomez nói cho tới nay, đây là một trong những cơn bão tồi tệ nhật. Nhưng nhờ chính quyền địa phương có những biện pháp phòng ngừa trước, ông tin không có ai bị thiệt hại nặng nề.
Keith Lutz là điều phối viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quận Medina, nói chỉ có một chiếc xe bị kẹt trong mực nước cao nhưng nhà cửa không hư hỏng nhiều. Theo các viên chức địa phương, đến chiều nay vẫn còn một số nơi ở Texas bị lũ lụt. (B. Nga)