20/06/2016 | 2

Cháy rừng ở California, New Mexico & Arizona làm nhiệt độ tăng

Cháy rừng ở California, New Mexico & Arizona làm nhiệt độ tăng

New York, New York. (CBS) – Hoả hoạn tiếp tục hoành hành dữ dội tại nhiều vùng ở California, New Mexico và Arizona sáng nay, đã làm gia tăng sức nóng làm chết người tại các vùng này.

Thời tiết nóng bức đã gây khó khăn cho mọi nỗ lực ngăn chận các vụ cháy rừng đang hoành hành ở vùng viễn tây. Từ hôm qua, hàng chục gia đình cư ngụ gần San Diego đã được lệnh di tản, vì nhiệt độ lên tới 3 con số đã gây nên một đám cháy rừng tại thị trấn sa mạc Portrero. Tại quận Santa Barbara, các phi công lái phi cơ trực thăng vẫn tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ trên “chảo lửa” Sherpa, đã bước sang ngày thứ sáu.

Đội trưởng Đội Cứu hoả Santa Barbara nói rằng, sẽ may mắn nếu không có gió lớn trong tuần lễ này, nhưng theo tiên đoán thì điều không may sẽ xảy ra. Trong khi đó, nhiệt độ ở Arizona vào hai ngày cuối tuần qua lên đến 118 độ F khiến người dân phải trốn biệt trong nhà. Các nhân viên cứu nạn đã được cử đến 7 địa điểm leo núi ở gần Tucson vào ngày hôm qua. Hai người trong số này bị thiệt mạng, được cho là vì hơi nóng tăng cao, chưa kể một người vẫn còn đang mất tích.

Tổ chức khí tượng tiên đoán hơi nóng sẽ lên đến 120 độ F tại Phoenix trong ngày hôm nay. Đám cháy rừng được gọi tên là Cedar ở Arizona đã thiêu rụi hơn 12 ngàn mẫu tây, và một đám cháy khác ở New Mexico cũng đã biến 17 ngàn mẫu rừng thành tro bụi. (Song Châu)