23/01/2022 | 23

Cháy rừng ở California buộc người dân phải di tản và xa lộ phải đóng cửa

Cháy rừng ở California buộc người dân phải di tản và xa lộ phải đóng cửa

Chính quyền sở tại cho biết một đám cháy rộng 1,500 mẫu Anh (khoảng 6 km vuông) đang hoành hành gần cộng đồng ven biển Big Sur, California đã buộc người dân phải di tản và xa lộ State Highway 1 phải đóng cửa một phần.

Reuters dẫn lời Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire) cho biết đám cháy Colorado Fire, bùng phát vào thứ Sáu (ngày 21 tháng Giêng), đã được dập tắt 5%. Đám cháy đã buộc giới chức tiểu bang phải đóng cửa một đoạn Xa lộ highway 1 dài 20 dặm từ gần thị trấn bãi biển Carmel-by-the-Sea đến công viên Andrew Molera State Park.

Một phát ngôn viên của Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ cho biết khoảng 400 cư dân thuộc Quận Monterey đã phải di tản khỏi 1,100 tòa nhà. California từ lâu đã có một mùa cháy rừng dữ dội, nhưng trong những năm gần đây, mùa cháy rừng đã kéo dài hơn một phần do biến đổi khí hậu.

Cal Fire cho biết vào năm ngoái, mùa cháy rừng bắt đầu sớm bất thường trong bối cảnh hạn hán kéo dài và mực nước hồ chứa thấp. Chỉ riêng trong tháng 1 năm 2021, tiểu bang đã chiến đấu với 297 đám cháy. Colorado Fire là đám cháy rừng đầu tiên tại California.

Năm nay, California cũng phải đối mặt với những đợt gió Santa Ana. Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã ban hành khuyến cáo gió lớn đối với khu vực, với khả năng gió giật lên tới 70 dặm/giờ. Tuy nhiên, theo Hội Hồng Thập Tự, các đợt gió sẽ yếu dần trong hai ngày cuối tuần.