04/05/2018 | 0

Cháy rừng ở Arizona thiêu hủy hàng chục ngôi nhà và tòa nhà

Cháy rừng ở Arizona thiêu hủy hàng chục ngôi nhà và tòa nhà

Flagstaff, Arizona. (Reuters) – Các viên chức cho biết trận cháy rừng kéo dài một tuần lễ ở phía bắc miền trung Arizona, thiêu hủy 30 ngôi nhà và 17 tòa nhà khác.

Theo cơ quan quản lý khẩn cấp về cháy rừng, hiện nay Tinder Fire chỉ mới được kiểm soát khảng 12%. Mark Rudig -phát ngôn viên của Coconino County- nói với phóng viên Arizona Daily Sun rằng hầu hết các ngôi nhà bị cháy trong trận cháy rừng đều là nhà phụ hoặc là nhà nghỉ của cư dân địa phương. Đám cháy bùng lên trong khu vực Clints Well, ở cách Flagstaff khoảng 50 dặm về phía nam, đốt cháy toàn bộ 19.2 dặm vuông (12,200 mẫu đất).

Ngọn lửa bùng lên vào ngày 27 tháng 4 sau khi những người cắm trại bất hợp pháp bỏ đi. Đài KPHO-TV là chi nhánh của đài CBS Phoenix, trích lời các viên chức của Sở Lâm Nghiệp Quốc Gia Coconino, nói rằng nếu người cắm trại tuân thủ lệnh cấm lửa trong khu vực này thì đám cháy rừng đã không xảy ra. Điều kiện thời tiết mát mẻ và ẩm ướt giúp đỡ nhân viên cứu hỏa trong tuần này, nhưng rồi với nhiệt độ bắt đầu tăng lên trở lại vào cuối tuần, công việc của nhân viên cứu hỏa sẽ phải vất vả nhiều hơn. Lệnh di tản bắt buộc được  đưa ra và hiện nay các viên chức địa phương đang xem xét có nên dỡ bỏ lệnh di tản hay không. (Mai Đức)