09/10/2017 | 0

Cháy rừng ở Anaheim Hills Quận Cam – nhiều khu dân cư phải di tản khẩn cấp

Cháy rừng ở Anaheim Hills Quận Cam – nhiều khu dân cư phải di tản khẩn cấp

Ảnh chụp từ Little Saigon

Anaheim Hills, California. (ABC) – Nhiều ngôi nhà đã bị thiêu hủy khi một vụ cháy rừng đột nhiên lan rộng nhanh chóng trong khu vực Anaheim Hills vào ngày Thứ Hai 9 tháng 10.

Nhà chức trách phải ra lệnh di tản bắt buộc đối với 1,000 ngôi nhà và đóng cửa các xa lộ trong vùng. Vụ cháy được báo cáo lần đầu tiên vào lúc gần 10 giờ sáng, gần xa lộ 91 hướng đông và xa lộ 241. Đám cháy ban đầu chỉ rộng 25 acre, nhưng sau đó mở rộng lên 500 acre vào lúc 12 giờ 30 trưa, theo Sở cứu hỏa Anaheim. Vụ cháy rừng đã khiến xa lộ 91 bị đóng cả 2 chiều, và xa lộ Imperial Highway bị đóng chiều hướng Đông.

Nhà chức trách cho biết, đám cháy, với tên gọi là Canyon Fire 2, đã lan rộng rất nhanh với sức gió khoảng 25 dặm một giờ. Lực lượng cứu hỏa đã dựng hàng rào bảo vệ trong khu vực, và ra lệnh di tản bắt buộc tại mọi khu vực phía đông đường Weir Canyon và đường Serrano. Hai nơi tạm cư cho người di tản đã được thiết lập tại Trung tâm cộng đồng East Anaheim và Trung tâm cộng đồng Anaheim. Trẻ em từ các trường tiểu học Running Springs, Anaheim Hills, và Canyon Rim, đã được xe bus đưa đến trường trung học Canyon.

Ngọn lửa đang di chuyển nhanh về hướng xa lộ 241. Ba công viên địa phương, gồm Irvine, Santiago Oaks, và Yorba, đều bị đóng cửa vì khói tràn ngập khắp khu vực. Nguyên nhân vụ cháy hiện chưa được xác định.

Vào lúc 2:30 trưa, cột khói khổng lồ trên bầu trời có thể quan sát từ khu vực Little Saigon. Khu vực Anaheim có thể quan sát mặt trời giữa trưa qua màn khói, giống như trong hiện tượng nhật thực. Một hiện tượng hiếm thấy!

2:45 trưa: khu vực Little Saigon có thể cảm thấy tro bụi. Nhiều cư dân đã phải sử dụng khẩu trang.

Lệnh di tản đã được ban hành cho một số văn phòng ngay tại khu vực trung tâm thành phố Santa Ana (góc Free 22 và 5).

Các điện thoại di động đã nhận được  tin nhắn khẩn cấp, lệnh di tản được ban hành tại các khu vực Orange Park Acres, North Tustin, East Orange.

Màn khói đã lan toả, trùm khắp bầu trời khu vực Garden Grove

 (Tin tổng hợp)