18/10/2017 | 0

Cháy rừng miền Bắc California vừa dịu xuống, cháy rừng miền Nam lại bùng lên

Cháy rừng miền Bắc California vừa dịu xuống, cháy rừng miền Nam lại bùng lên

Los Angeles, California. (Reuters) – Khi nhân viên cứu hỏa giành được chiến thắng, làm dịu xuống các vụ cháy rừng ở miền Bắc California, thì một số vụ cháy rừng mới bùng lên ở miền Nam California, trong đó có vụ cháy rừng tại một dãy núi bên trên Los Angeles, đe dọa Đài Quan Sát Lịch Sử Mount Wilson Observatory.

Theo Los Angeles Times, nhân viên cứu hỏa kết hợp với trực thăng và phi cơ, dốc sức bảo vệ không chỉ riêng Mount Wilson Observatory, mà còn nhiều tháp truyền thanh và truyền hình gần đó, giữa lúc đám cháy rừng ở phía Đông Bắc Los Angeles đang ngày càng lan rộng. Được sự trợ giúp của thời tiết khô nóng và nhiệt độ có lúc lên tới 100, đám cháy rừng Mount Wilson thiêu hủy 5 mẫu đất chỉ trong vài giờ.

Từ chiều hôm qua 17/10, nhân viên Mount Wilson Observatory và du khách được lệnh di tản bắt buộc. Đài Quan Sát này có một lịch sử hoạt động kéo dài đúng 100 năm, bắt đầu mở cửa vào năm 1917, có trưng bày kính thiên văn Hooker Telescope 100 inch. Đây là một trong những kính thiên văn hiện đại nhất của nửa đầu thế kỷ 20.

Phóng viên CBS Los Angeles có mặt tại hiện trường cháy rừng lúc sáng sớm nay, cho biết sau một đêm yên tĩnh với gió nhẹ và nhiệt độ buổi sáng mát mẻ, tốc độ di chuyển của đám cháy rừng Mount Wilson có phần chậm lại. Tuy nhiên, theo cảnh báo của Trung Tâm Thời Tiết Quốc Gia, trong hôm nay và ngày mai, Mount Wilson Fire vẫn tiếp tục di chuyển xuống khu vực dân cư. (Mai Đức)